Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội | Thời gian mở cửa : 8:00 - 20:30 (kể cả ngày nghỉ)

Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

 Phòng Khám Đa khoa Y học Quốc tế

Phòng khám đa khoa y học quốc tế

Uy tín hàng đầu

TRONG LĨNH VỰC Y TẾ

ONLINE 24/7

0338.12.14.12

THỜI GIAN LÀM VIỆC

8:00 - 20:30

Phì đại tiền liệt tuyến: nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý

Tham vấn y khoa: Phạm Văn Trung

Ngày đăng:12-11-2022

Tuyến tiền liệt hay còn gọi là tiền liệt tuyến là một tuyến thuộc hệ sinh dục nam, có trọng lượng khoảng 20gr, nằm ngay cửa ngõ của bàng quang, bao quanh ống niệu đạo. Tuy nhiên, với nam giới ngoài 40 tuổi trở đi, thường hay bị phì đại tiền liệt tuyến. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu tuyến tiền liệt là gì, nguyên nhân, triệu chứng cũng như phương pháp điều trị hiệu quả!

Phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Phì đại tiền liệt tuyến: nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý

Tuyến tiền liệt bình thường và tuyến tiền liệt phì đại

Chúng ta đều biết, tuyến tiền liệt bình thường có trọng lượng khoảng 20gr. Khi nam giới bước qua tuổi 40, tuyến tiền liệt bắt đầu lão hóa, các tế bào tuyến co lại còn các tế bào xung lại bắt đầu tăng sinh gây ra phì đại tiền liệt tuyến. Tuyến tiền liệt phì đại sẽ làm hẹp và tắc lòng niệu đạo, gây ra những biểu hiện bất thường về tiểu tiện. Nếu để muộn sẽ ảnh hưởng xấu đến bàng quang, thận và nguy hiểm đến tính mạng.

Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt tăng mạnh theo độ tuổi. Nam giới ở độ tuổi 40 tỷ lệ mắc là 18%. Tỷ lệ này tăng lên 63% ở độ tuổi 50 và hơn 90% ở độ tuổi 80.

Nguyên nhân gây phì đại tiền liệt tuyến

Theo số liệu thống kê 60% nam giới tuổi ngoài 50 bị phì đại tuyến tiền liệt. mức độ này còn tăng dần theo độ tuổi; vì vậy số lượng người mắc bệnh này ngày càng cao. Hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân của bệnh này. Tuy nhiên, họ chỉ ra rằng các yếu tố liên quan đến lão hóa và những thay đổi trong tinh hoàn có thể gây ra sự phì đại này cũng như mức độ testosterone.

Một giả thuyết khác bắt nguồn từ dihydrotestosterone (DHT); hormone sinh dục nam tự nhiên của cơ thể có vai trò giúp phát triển các đặc tính của nam giới. Khi nam giới lones tuổi; nồng độ testosterone trong máu bắt đầu giảm nhưng dihydrotestosterone lại tiếp tục tích tụ trong tuyến tiền liệt. Điều này có thể thíc đẩy tế bào của tuyến phát triển. Cũng có nhiều nghiên cứu đã khẳng định; những người đàn ông không có khả năng sản xuất dihydrotestosterone sẽ không có nguy cơ bị phì đại tuyến tiền liệt.

Những người đàn ông đã cắt bỏ tinh hoàn khi còn trẻ; (ví dụ như do ung thư tinh hoàn) không phát triển phì đại tuyến tiền liệt. Ngoài ra, nếu tinh hoàn bị cắt bỏ sau khi một người đàn ông bị phì đại tuyến tiền liệt; tuyến tiền liệt sẽ bắt đầu thu nhỏ kích thước. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho tuyến tiền liệt phì đại.

Các triệu chứng lâm sàng của phì đại tiền liệt tuyến

Khi khối phì đại to ra, nó chèn ép phần phía trên của đường niệu đạo và chiếm chỗ của bàng quang; gây ra hội chứng tắc nghẽn đường tiểu và kích thích bàng quang.

Triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến ban đầu là bệnh nhân cảm giác đi tiểu khó: Đứng lâu, rặn nhiều, tiểu yếu hoặc tiểu thành tia nhỏ. Cần phải chú ý tới các triệu chứng của bệnh để có các biện pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt khi bệnh còn nhẹ; tránh để lâu sẽ gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Tiền liệt tuyến càng phì đại; triệu chứng u phì đại tiền liệt tuyến càng rõ ràng kèm theo các biểu hiện khác như:

Các triệu chứng lâm sàng của phì đại tiền liệt tuyến

Một số biểu hiện của chứng phì đại tiền liệt tuyến dễ thấy

 • Tiểu không hết, vừa đi tiểu xong lại buồn tiểu
 • Tiểu són, tiểu không tự chủ được
 • Tiểu buốt, tiểu rắt
 • Tiểu ngắt quãng, tiểu không thành dòng; mỗi lần đi tiểu phải ngắt quãng vài lần mới hết
 • Tiểu nhiều lần, đặc biệt là vào ban đêm

Tác hại của phì đại tuyến tiền liệt đối với nam giới:

Phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến tất cả mọi người theo những cách khác nhau. Một số nam giới có thể kiểm soát các triệu chứng nhẹ và không cần điều trị. Những người khác thì không. Điều này có thể gây khó khăn khi làm việc; lái xe, hoạt động ngoài trời và tham dự các sự kiện xã hội. Nếu bạn cần đi vệ sinh nhiều vào ban đêm; điều này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn vào ban ngày. Một số nam giới nhận thấy các triệu chứng của họ cải thiện theo thời gian mà không cần điều trị. Nhưng phần lớn; các triệu chứng sẽ giữ nguyên; hoặc từ từ bắt đầu gây ra nhiều vấn đề hơn theo thời gian nếu họ không được điều trị.

Những vấn đề nào khác mà tuyến tiền liệt phì đại có thể gây ra?

Một số ít nam giới có thể gặp khó khăn trong việc làm rỗng bàng quang của họ đúng cách – điều này được gọi là giữ nước tiểu. Nếu được chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ xem xét kết quả xét nghiệm để xem bạn có nguy cơ bị giữ nước tiểu hay không. Bạn có nhiều khả năng bị giữ nước tiểu nếu:

 

 • 70 tuổi trở lên
 • tuyến tiền liệt phì đại rất lớn
 • Bệnh nhân có mức kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA) tăng lên
 • Bệnh nhân có các triệu chứng tiểu nhiều và chảy rất chậm.

 

Giữ nước tiểu mãn tính:

Phì đại tiền liệt tuyến: nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý

Đây là trường hợp bạn không thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn; nhưng vẫn có thể đi tiểu một chút. Nó thường phát triển chậm theo thời gian. Các dấu hiệu mãn tính đầu tiên thường bao gồm dòng chảy yếu khi bạn đi tiểu; hoặc rò rỉ nước tiểu vào ban đêm. Người bệnh có thể cảm thấy bụng của mình (vùng dạ dày) bị sưng lên; hoặc không thải hết nước trong bàng quang.

Giữ nước tiểu mãn tính thường không đau. Nhưng áp lực của nước tiểu có thể từ từ kéo căng cơ bàng quang của bạn và khiến nó yếu đi. Điều này có thể khiến nước tiểu bị đọng lại trong bàng quang khi bạn đi tiểu. Nếu không làm hết nước tiểu trong bàng quang, bạn có thể bị nhiễm trùng nước tiểu; đi tiểu thường xuyên hơn, rò rỉ nước tiểu vào ban đêm hoặc bị sỏi bàng quang gây đau đớn. Bạn cũng có thể thấy một ít máu trong nước tiểu của mình. Giữ nước tiểu mãn tính có thể làm hỏng bàng quang; thận của bạn nếu nó không được điều trị.

Có một số phương pháp điều trị cho chứng giữ nước tiểu mãn tính, bao gồm: Đi qua một ống mỏng, linh hoạt gọi là ống thông để thoát nước tiểu từ bàng quang của bạn, thuốc, phẫu thuật mở rộng niệu đạo.

Giữ nước tiểu cấp tính:

Đây là khi bạn đột ngột và đau đớn không thể đi tiểu được. Nó cần được điều trị ngay lập tức. Nếu điều này xảy ra, hãy gọi cho bác sĩ hoặc y tá của bạn; hoặc đến bộ phận cấp cứu và tai nạn gần nhất. Họ có thể cần phải dẫn lưu bàng quang của bạn bằng một ống thông. Trước khi rút ống thông, bạn có thể được cung cấp một loại thuốc gọi là thuốc chặn alpha. Điều này có thể giúp bạn không bị giữ nức tiểu cấp tính nữa.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt:

Chuẩn đoán, Cách điều trị, Lưu ý trong và sau điều trị, Chi phí điều trị

Chẩn đoán:

 

 

Để chẩn đoán chính xác tình trạng phì đại tuyến tiền liệt; bác sĩ sẽ khai khác những triệu chứng lâm sang về biểu hiện rối loạn tiểu tiện cả người bệnh. Bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về bệnh sử của bạn. Một cuộc kiểm tra trực tràng kỹ thuật số cũng sẽ được thực hiện để chẩn đoán các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt. Các xét nghiệm khác có thể bao gồm:

 • Tốc độ dòng chảy của nước tiểu
 • Xét nghiệm nước tiểu còn sót lại sau khi đi tiểu; để xem lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang sau khi bạn đi tiểu
 • Nghiên cứu áp suất dòng chảy để đo áp lực trong bàng quang khi bệnh nhân đi tiểu
 • Phân tích nước tiểu để kiểm tra máu hoặc nhiễm trùng
 • Cấy nước tiểu để kiểm tra nhiễm trùng
 • Xét nghiệm máu kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt (PSA); để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt
 • Soi bàng quang
 • Xét nghiệm nitơ urê máu (BUN) và creatinine

Người bệnh có thể được yêu cầu điền vào một biểu mẫu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng; mức độ ảnh hưởng của chúng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Bác sĩ có thể sử dụng điểm số này để đánh giá; xem tình trạng của bạn có trở nên tồi tệ hơn theo thời gian hay không.

Cách điều trị:

Phương pháp điều trị phù hợp sẽ dựa trên mức độ tồi tệ của các triệu chứng; và mức độ chúng làm phiền bệnh nhân. Bác sĩ cũng sẽ tính đến các vấn đề y tế khác mà bạn có thể mắc phải.

Các lựa chọn điều trị bao gồm “chờ đợi thận trọng”; thay đổi lối sống, thuốc hoặc phẫu thuật.

Người bệnh trên 60 tuổi có nhiều khả năng mắc các triệu chứng nghiêm trọng. Nhưng nhiều nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt chỉ có những triệu chứng nhỏ. Các bước tự chăm sóc thường đủ để khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Nếu bị phì đại tuyến tiền liệt, bệnh nhân nên khám hàng năm để theo dõi các triệu chứng; và xem liệu bạn có cần thay đổi cách điều trị hay không.

Lưu ý trong và sau điều trị:

Đối với những triệu chứng nhẹ:

 • Tập đi vệ sinh đúng lịch trình, ngay cả khi không cảm thấy buồn đi tiểu.
 • Tránh uống rượu và caffein, đặc biệt là sau bữa tối.
 • KHÔNG uống nhiều loại nước cùng một lúc. Tránh uống nước trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ.
 • Cố gắng KHÔNG dùng thuốc cảm và thuốc trị viêm xoang; không kê đơn có chứa thuốc thông mũi hoặc thuốc kháng histamine. Những loại thuốc này có thể làm tăng các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt.
 • Giữ ấm và tập thể dục thường xuyên. Thời tiết lạnh và thiếu hoạt động thể chất có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.
 • Giảm căng thẳng. Lo lắng và căng thẳng có thể dẫn đến đi tiểu thường xuyên hơn.

Các loại thuốc:

Thuốc chặn alpha-1 là một nhóm thuốc cũng được sử dụng để điều trị huyết áp cao. Những loại thuốc này giúp thư giãn các cơ ở cổ bàng quang và tuyến tiền liệt. Điều này cho phép đi tiểu dễ dàng hơn. Hầu hết những người dùng thuốc chặn alpha-1 nhận thấy sự cải thiện các triệu chứng của họ; thường trong vòng 3 đến 7 ngày sau khi bắt đầu dùng thuốc.

Finasteride và dutasteride làm giảm mức độ hormone do tuyến tiền liệt sản xuất. Những loại thuốc này cũng làm giảm kích thước của tuyến; tăng tốc độ dòng chảy của nước tiểu và giảm các triệu chứng của rầy nâu. Bạn có thể cần dùng những loại thuốc này từ 3 đến 6 tháng; trước khi nhận thấy các triệu chứng thuyên giảm. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm giảm ham muốn tình dục và bất lực.

Thuốc kháng sinh có thể được kê đơn để điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính; (viêm tuyến tiền liệt) có thể xảy ra với phì đại tuyến tiền liệt. Các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt cải thiện ở một số nam giới sau một đợt dùng kháng sinh.

Cẩn thận với các loại thuốc có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn – Saw Palmetto: Nhiều loại thảo mộc đã được thử để điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Nhiều người đàn ông sử dụng palmetto cưa để giảm bớt các triệu chứng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp giảm các triệu chứng; nhưng kết quả còn lẫn lộn và cần phải nghiên cứu thêm.

Phẫu thuật:

Phẫu thuật tuyến tiền liệt có thể được khuyến nghị nếu bạn gặp phải những tình trạng:

 • Tiểu không kiểm soát
 • Tiểu ra máu tái phát
 • Không có khả năng làm rỗng bàng quang hoàn toàn (bí tiểu)
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát
 • Suy giảm chức năng thận
 • Sỏi bàng quang
 • Các triệu chứng Bothersome không đáp ứng với thuốc

Việc lựa chọn thủ thuật phẫu thuật nào được khuyến nghị thường xuyên nhất dựa trên mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cũng như kích thước và hình dạng của tuyến tiền liệt. Hầu hết những người đàn ông phẫu thuật tuyến tiền liệt đều có cải thiện về tốc độ dòng chảy và các triệu chứng của nước tiểu.

Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua đường nội soi là phương pháp điều trị phẫu thuật phổ biến nhất và đã được chứng minh nhất đối với phì đại tuyến tiền liệt. Phẫu thuật nội soi được thực hiện bằng cách đưa một ống soi qua dương vật và cắt bỏ từng mảnh tuyến tiền liệt. phương pháp này được thực hiện khi người bệnh có tuyến tiền liệt lớn.

Địa chỉ chữa phì đại tuyến tiền liệt phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội

Phì đại tiền liệt tuyến: nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã

Tuyến tiền liệt thuộc chuyên khoa thiết niệu (hoặc Thận – Tiết Niệu); do vậy, khi đi khám, người bệnh cần đăng ký khám tại địa chỉ chuyên khoa. Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 – Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội là một địa chỉ chuyên chữa bệnh nam, phụ khoa hàng đầu khu vực miền Bắc.

Phòng khám là nơi hội tụ của đội ngũ chuyên gia – bác sỹ – thầy thuốc ưu tú không chỉ giàu kinh nghiệm. Các bác sỹ đều đã có thời gian công tác tại các bệnh viên công lớn trên cả nước; vì vậy uy tín và tài năng đã được người bệnh tin tưởng, khẳng định. Điển hình:

 • Tiến sĩ. Bác sĩ Nguyễn Phương Hồng: Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ – Bác sỹ cao cấp, chuyên khoa Nam học – Tiết niệu. Nguyên Giám đốc Trung tâm nam học, Nguyên Phó khoa Tiết niệu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Nguyên phó Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam, Nguyên Ủy viên thường vụ Hội Tiết niệu-Thận học Việt Nam. Hiện là Phó chủ tịch Hội Tiết niệu- Thận học miền Bắc, Ủy viên thường vụ Hội Y học giới tính Việt Nam.
 • Thạc sĩ. Bác sĩ Phạm Văn Trung: Chuyên khoa Nam học – Ngoại tiết niệu với hơn 30 năm kinh nghiệm về thăm khám và điều trị bệnh  nam khoa, tiết niệu sinh dục, từng tu nghiệp tại Pháp, giữ vị trí phó chủ nhiệm khoa tại bệnh viện Việt Đức.
 • Bác sĩ Nguyễn Minh Thư: Chuyên khoa Nam học – Ngoại tiết niệu với hơn 30 năm kinh nghiệm về thăm khám và điều trị bệnh nam khoa, tiết niệu sinh dục, từng làm việc tại bệnh viện Quân y 108.

Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới và giúp bạn ứng phó phù hợp với các tình trạng bệnh. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 0338.12.14.12  hoặc nhận tư vấn miễn phí 24/24 từ đội ngũ y bác sĩ của chúng tôi [ TẠI ĐÂY ] để được đặt lịch thăm khám và tư vấn miễn phí.

Ngọc Tú tốt nghiệp bác sĩ y khoa hệ chính quy tại Đại học Y Hà Nội. Là một người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,sức khỏe sinh sản... Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Ngọc Tú sẽ cung cấp trọn vẹn những kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành.

Bài viết liên quan

Phương pháp cắt bao quy đầu phù hợp và phổ biến hiện nay
23
Tháng11 2023

Phương pháp cắt bao quy đầu phù hợp và phổ biến hiện nay

Với sự phát triển của y học, đã xuất hiện không ít các phương pháp cắt bao quy đầu mới ra đời được cải tiến, khắc...

Xuất tinh ngược dòng và cách xử lý hiệu quả
15
Tháng11 2023

Xuất tinh ngược dòng và cách xử lý hiệu quả

Xuất tinh ngược dòng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Đây cũng là một trong những vấn đề...

Nguyên nhân gây xuất tinh sớm và cách khắc phục
07
Tháng11 2023

Nguyên nhân gây xuất tinh sớm và cách khắc phục

Xuất tinh sớm là một vấn đề phổ biến mà nhiều nam giới đang phải phải đối mặt trong cuộc sống hiện đại. Xuất tinh...

Viêm đường tiết niệu nam giới có nguy hiểm không?
01
Tháng11 2023

Viêm đường tiết niệu nam giới có nguy hiểm không?

Viêm đường tiết niệu nam giới tuy ít gặp hơn so với nữ nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ...

Bản quyền nội dung thuộc về Công ty TNHH Kỳ Phát