Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội | Thời gian mở cửa : 8:00 - 20:30 (kể cả ngày nghỉ)

Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

 Phòng Khám Đa khoa Y học Quốc tế

Phòng khám đa khoa y học quốc tế

Uy tín hàng đầu

TRONG LĨNH VỰC Y TẾ

ONLINE 24/7

0338.12.14.12

THỜI GIAN LÀM VIỆC

8:00 - 20:30

15 tuổi chưa lột bao quy đầu  

Tham vấn y khoa: Nguyễn Phương Hồng

Ngày đăng:06-10-2022

Lột bao quy đầu là quá trình tự nhiên của nam giới khi bước vào giai đoạn dậy thì và trưởng thành. Tuy nhiên có một số trường hợp đến độ tuổi dậy thì 15-16 tuổi chưa lột bao quy đầu; và gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe sinh lý của nam giới. Như vậy thì 15 tuổi chưa lột bao quy đầu có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào; và cần làm gì khi bao quy đầu chưa lột.

Thời điểm nào thì bao quy đầu tự lột?

Bao quy đầu là lớp da mỏng bao quanh dương vật của bé trai. Bao quy đầu có chức năng bảo vệ dương vật trước những tác động có thể gây tổn thương đến dương vật; ngoài ra thì bao quy đầy cũng là lớp cấp ẩm; cung cấp độ ẩm cần thiết cho niêm mạc tại bộ phận sinh dục. Đặc điểm của bao quy đầu là có thể dễ dàng lộn ngược khi dương vật cương cứng; hoặc có thể lộn ngược xuống bằng tay để vệ sinh.

Khi mới sinh thì bao quy đầu sẽ che kín và bao phủ hết thân dương vật; để bảo vệ dương vật khỏi những tác động gây hại từ bên ngoài. Sau đó theo quá trình phát triển của cơ thể thì bao quy đầu sẽ dần lột xuống; và để lộ phần quy đầu ra ngoài.

Thông thường bao quy đầu sẽ lột xuống khi bé trai bước đọ tuổi dậy thi khoảng từ 15-16 tuổi; tuy nhiên cũng có khá nhiều trường hợp bao 15 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa tự lột; mà phải đến độ tuổi trưởng thành 18-20 tuổi mới lột. Không phải lúc nào bao quy đầu cũng có thể tự lột; vì vậy việc bao quy đâu không lột tự nhiên có thể tiến hành can thiệp để cắt bao quy đầu.

15 tuổi chưa lột bao quy đầu có làm sao không?

Bao quy đầu khi đến tuổi trưởng thành mà vẫn chưa lột; có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý của nam giới và khiến nam giới có thể gặp phải một số tình trạng như:

Dài bao quy đầu: Tình trạng bao quy đầu dài rất dễ nhận biết; tình trạng này là bao quy đầu dài và che kín dương vật. Cả khi dương vật cương cứng lên cũng thì bao quy đầu cũng không thể tự tụt xuống một cách tự nhiên được; mà nam giới cần dùng tay để lột nó xuống. Như vậy tình trạng bao quy đầu dài dễ khiến dương vật bị tổn thương; khó vệ sinh và có thể dẫn đến viêm nhiễm.

Hẹp bao quy đầu: Tình trạng bao quy đầu không chỉ che kín dương vật mà khi dương vật cương cứng; bao quy đầu còn dài hẳn ra phía ngoài khiến đầu dương vậy bị bít hẹp lại. Tình trạng bao quy đầu hẹp có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nam khoa; niệu đạo cũng như ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục; và khả năng kiểm soát xuất tinh của bản thân.

Những nguy hại khi 15 tuổi chưa lột bao quy đầu.

Bao quy đầu có chức năng giữ ẩm; và bảo vệ bộ phận sinh dục trước những tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên nếu đến độ tuổi dậy thì và trưởng thành mà bao quy đầu không tự lột; thì lại là vấn đề gây nên không ít ảnh hưởng đến quá trình phát triển cũng như sinh hoạt hàng ngày của nam giới. Những ảnh hưởng nam giới có thể gặp phải khi bao đấu không lột xuống có thể kể đến như:

Ảnh hưởng đến sự phát triển của “cậu bé”.

Nhìn chung khi mới sinh ra cơ thể của trẻ sơ sinh còn non yếu vì vậy cần bao quy đầu để bảo vệ cơ thể; bảo vệ bộ phận sinh dục. Nhưng bao quy đầu chỉ có tác dụng bảo vệ khi bé trai còn nhỏ. Đối với bạn nam khi bước vào giai đoạn dậy thì; và trưởng thành nếu lớn bao quy đầu không được lột xuống sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của “cậu bé”. Đây chính là nguyên nhân kiến cho kích thước dương vật ở nam giới chưa cắt bao quy đầu thường nhỏ hơn so với nam giới đã cắt bao quy đầu trước tuổi dậy thì.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh về viêm nhiễm nam khoa.

Khi bao quy đầu không được lột xuống thì vấn đề vệ sinh sẽ khó khăn hơn; việc vệ sinh cơ quan sinh dục đặc biệt là rãnh bao quy đầu. Khi bao quy đầu không lột xuống thì nước tiểu; các cặn bẩn sẽ đọng lại tạo thành các mảng bựa bám vào dương vật; tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh viêm nhiêm nam khoa nguy hiểm như: viêm bao quy đầu, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, bàng quang;… Những bệnh nam khoa này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe; mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của nam giới.

Ảnh hưởng đến khả năng và đời sống tình dục của nam giới

Tình trạng bao quy đầu không tự lột; hoặc chưa tiến hành cắt bao quy đầu ở nam giới trưởng thành; sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng tình dục; đặc biệt là khả năng kiểm soát và xuất tinh. Tình trạng bao quy đầu dài có thể khiến nam giới gặp phải tình trạng xuất tinh sớm; hoặc xuất tinh không kiểm soát. Bao quy đầu dài sẽ là nơi trú ngụ và sinh sôi của các loại vi khuẩn; nấm men gây hại và có thể xâm nhập gây bệnh cho cơ quan sinh dục.

15 tuổi chưa lột bao quy đầu phải làm sao?

Trong độ tuổi dậy thì nếu bao quy đầu chưa lột xuống một cách tự nhiên được; thì bạn nam có thể áp dụng tự lột bao quy đầu tại nhà để khắc phục tình trạng này; hoặc có thể đến các cơ sở y tế để tiến hành cắt bỏ bao quy đầu.

Lột bao quy đầu tại nhà

Nếu bạn chọn tiến hành tự lột bao quy đầu tại nhà thì nên tham khảo và tiến hành theo những bước như sau:

cắt bao quy đầu

Tự lột bao quy đầu tại nhà

  • Bước 1: Bạn vệ sinh sạch sẽ dương vật và hai bàn tay bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng; hay các loại nước có tác dụng sát khuẩn phù hợp.
  • Bước 2: Bạn dùng tay kéo nhẹ nhàng và thật từ từ phần da trên đầu dương vật theo chiều ngang. Bạn thực hiện động tác này trong khoảng thời gian liên tục từ 1-2 tháng; và thực hiện 3 lần/ngày.
  • Bước 3: Sau khoảng thời gian 1-2 tháng thì vùng da bao quy đầu sẽ bắt đầu quen; thích nghi và có dấu hiệu dãn ra. Bây giờ bạn tiếp tục kéo dãn phần da bao quy đầu theo chiều dọc; lưu ý kéo thật nhẹ nhàng và kéo tới khi nào có cảm giác đau thì dừng lại. Động tác kéo dãn theo chiều dọc này cũng thực hiện trong thời gian từ 1-2 tháng; để có thể cảm nhận được hiệu quả.

Tiến hành lột bao quy đầu tại nhà tuy không tốn kém; nhưng cần kiên trì và thực hiện trong thời gian khá lâu và thường xuất hiện những tác dụng phụ; hoặc gây tổn thương dương vật vì thực hiện sai kỹ thuật hoặc thực hiện déo dãn quá mạnh tay khiến dương vật sưng; đau rát hoặc viêm nhiễm do không được vệ sinh, sát khuẩn đúng cách.

Cắt bao quy đầu

cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu thông thường

Đây là thủ thuật tiểu phẫu được tiến hành để cắt bỏ phần da bao quy đầu của dương vật. Việc cắt bao quy đầu có thể tiến hành ở cả người trưởng thành và trẻ em. Đối với trẻ em trong độ tuổi 15-16; có thể tiến hành cắt bỏ bao quy đầu khi thể trạng khỏe mạnh. Đối với nam giới trưởng thành có thể tiến hành cắt bỏ bao quy đầu; khi bao quy đầu gây viêm nhiễm, hẹp bao quy đầu hoặc nghẹt bao quy đầu…

Thông thường ở trẻ em nam trong độ tuổi khoảng từ 4-5 tuổi thì bao quy đầu sẽ bắt đầu bóc tách; và lột xuống một cách tự nhiên; và trong trường hợp này bé không cần tiến hành cắt bao quy đầu. Như vậy nếu bạn nam 15 tuổi, đến tuổi dậy thì mà bao quy đầu chưa lột xuống tự nhiên được; thì cha mẹ nên cho con tiến hành làm thủ thuật cắt bỏ bao quy đầu; để không ảnh hưởng đến sự phát triển và hạn chế các bệnh nam khoa.

Các biện pháp cắt bao quy đầu tiên tiến 

Hiện tại có nhiều nhiền biện phát cắt bao quy đầu khác nhau; phổ biến như cắt bao quy đầu bằng tiểu phẫu; bằng laser công nghệ Hàn Quốc và biện pháp cắt bao quy đầu hiện đại; được cập nhật mới nhất hiện nay là công nghệ cắt bao quy đầu thẩm mĩ với công nghệ và thiết bị Châu Âu hiện đại. Biện pháp cắt bao quy đầu này hiện tại được áp dụng tại các bệnh viện lớn; và các cơ sở y tế chuyên môn cao. Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế; là một trong những địa chỉ đã và đang áp dụng biện pháp và công nghệ cắt bao quy đầu tiên tiến này; có thể kể đến một địa chỉ thăm khám khám và điều trị nam khoa uy tín và được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.

Biện pháp cắt bao quy đầu chỉnh hình thẩm mĩ hiện đại này có những đặc điểm ưu việt cụ thể như:

Ưu việt về tính năng:

Các bác sĩ chuyên môn sẽ thăm khám, xác định tình trạng dài, hẹp của bao quy đầu trước khi tiến hành cắt bao quy đầu để hạn chế sẹo và tạo hình thẩm mĩ cho dương vật. Ngoài ra thì tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế các bác sĩ sẽ kết hợp cắt thẩm mĩ và kết hợp với các biện pháp hỗ trợ, vật lý trị liệu để vết thương nhanh chóng phục hồi, rút ngắn thời gian bình phục hậu phẫu.

Ưu việt về kĩ thuật:

Biện pháp cắt bao quy đầu chỉnh hình thẩm mĩ được nghiên cứu và phát triển dựa trên sự kế thừa những ưu điểm vượt trội của các biện pháp cả truyền thống và laser. Biện pháp áp dụng công nghệ ion laser tiên tiến.

Ưu việt về tính an toàn:

Công nghệ ion laser được đánh giá rất cao về tính an toàn; vết cắt của nó rất nhỏ và thông thường sẽ không gây chảy máu. Biện pháp này được hỗ trợ gây tê nên việc cắt bao quy đầu sẽ không hề gây đau đớn; hơn nữa các bác sĩ có tay nghề cao sẽ tiến hành khâu bằng 2 kĩ thuật khâu là kiểu khâu liền và khâu rời kiểu đệm. Giúp cho vết khâu gọn gàng; tính thẩm mĩ cao và hạn chế để lại sẹo xấu.

Ưu điểu về thời gian tiến hành thủ thuật:

Đối với công nghệ cắt bao quy đầu bằng ion laser này thì thời gian thực hiện phẫu thuật sẽ diễn ra nhanh hơn; rút ngắn được thời gian. Tổng thời gian để hoàn thành thủ thuật là chỉ trong khoảng từ 15-20 phút; và bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi hậu tiểu phẫu khoảng 1-2 tiếng tại cơ sở y tế.

Thời gian phục hồi nhanh hơn các biện pháp khác:

Công nghệ ion laser có đường cắt vô cùng nhỏ; không gây chảy máu và chỉ khâu được sử dụng là chỉ collagen. Sau thời gian khoảng 5-7 ngày khi vết thương lành thì chỉ khâu sẽ tự tan; và biến mất mà không cần rút chỉ khâu gây đau đớn.

Tổng kết

Như vậy bạn nam 15 tuổi chưa lột bao quy đầu hoặc nam giới trường thành có bao quy đầu dài; hẹp bao quy đầu có thể tiến hành cắt bao quy đầu. Tiến hành căt bao quy đầu sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe; cũng như hạn chế mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa; ảnh hưởng đến khả năng sinh dục cũng như sinh sản của nam giới.

cơ sở bệnh viện đa khoa quốc tế

cơ sở bệnh viện đa khoa quốc tế 12 Kim Mã

Hiện nay chuyên nam khoa của phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế; là một trong những địa chỉ được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động thăm khám và điều trị các bệnh nam khoa uy tín và chất lượng. Vì vậy trong mùa hè này nếu các bạn nam từ 5 tuổi trở nên mà chưa lột bao quy đầu thì cha mẹ nên cho con tiến hành phẫu thuật cắt bao quy đầu. Cha mẹ có thể liên hệ đến tổng đài chăm sóc khách hàng và tư vấn chuyên môn qua HOTLINE: 0338.12.14.12 để được tư vấn và hỗ trợ 24/7 hoàn toàn miễn phí.

 

 

 

 

 

Ngọc Tú tốt nghiệp bác sĩ y khoa hệ chính quy tại Đại học Y Hà Nội. Là một người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,sức khỏe sinh sản... Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Ngọc Tú sẽ cung cấp trọn vẹn những kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành.

Bài viết liên quan

Phương pháp cắt bao quy đầu phù hợp và phổ biến hiện nay
23
Tháng11 2023

Phương pháp cắt bao quy đầu phù hợp và phổ biến hiện nay

Với sự phát triển của y học, đã xuất hiện không ít các phương pháp cắt bao quy đầu mới ra đời được cải tiến, khắc...

Hạt ngọc dương vật là gì, phương pháp điều trị hạt ngọc dương vật
21
Tháng03 2023

Hạt ngọc dương vật là gì, phương pháp điều trị hạt ngọc dương vật

Hạt ngọc dương vật là bệnh lý thường xảy ra với nam giới trong độ tuôi từ 20-30. Nhiều người thường nhầm lẫn triệu...

Cách làm trắng hồng dương vật
09
Tháng01 2023

Cách làm trắng hồng dương vật

Không ít nam giới có ý định tìm hiểu về cách làm trắng hồng dương vật. Trên thực tế, dương vật bị thâm thường khiến...

Không cắt bao quy đầu có sao không?
27
Tháng12 2022

Không cắt bao quy đầu có sao không?

Không cắt bao quy đầu có sao không? Nhiều nam giới khi bác sĩ chỉ định cần thiết phải thực hiện cắt bao quy đầu đã vô...

Bản quyền nội dung thuộc về Công ty TNHH Kỳ Phát