Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội | Thời gian mở cửa : 8:00 - 20:30 (kể cả ngày nghỉ)

Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

 Phòng Khám Đa khoa Y học Quốc tế

Phòng khám đa khoa y học quốc tế

Uy tín hàng đầu

TRONG LĨNH VỰC Y TẾ

ONLINE 24/7

0338.12.14.12

THỜI GIAN LÀM VIỆC

8:00 - 20:30

Hạt ngọc dương vật là gì, phương pháp điều trị hạt ngọc dương vật

Tham vấn y khoa: Nguyễn Phương Hồng

Ngày đăng:21-03-2023

Hạt ngọc dương vật là bệnh lý thường xảy ra với nam giới trong độ tuôi từ 20-30. Nhiều người thường nhầm lẫn triệu chứng của bệnh này với các bệnh lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà, lậu… bởi nó cũng có những nốt sần trên dương vật và vô cùng lo lắng. Vậy bị hạt ngọc dương vật là gì, cách trị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hạt ngọc dương vật là gì, phương pháp điều trị hạt ngọc dương vật

BỊ HẠT NGỌC DƯƠNG VẬT LÀ GÌ?

Hạt ngọc dương vật hay còn gọi là gai nhú sinh dục là những vết sưng nhỏ có màu thịt hình thành xung quanh chu vi của rãnh hoặc vành dương vật. Các vết sưng thường có hình vòm và có xu hướng tập trung thành hàng – tương tự như hình dạng của một chiếc vòng cổ ngọc trai Các tổn thương thường thấy ở nam giới từ 20 đến 40 tuổi và xảy ra với tần suất cao hơn ở những người không cắt bao quy đầu.

Tuy nhiên, nếu nam giới không chắc chắn nguyên nhân gây ra các nốt sẩn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Chúng thường bị nhầm lẫn với mụn cóc sinh dục hoặc u mềm lây, hai tình trạng da có hình dạng tương tự nhau. ‌

Các nốt hạt ngọc dươn vật không ngứa hoặc đau, những chấm nhỏ này là bình thường và miễn là chúng không đi kèm với các triệu chứng khác thì chúng có thể vô hại. Những nốt sần này là:

  • Trắng, hồng hoặc vàng và có thể có ánh ngọc trai
  • Những vết sưng tròn nổi lên khỏi da
  • Rộng từ một đến hai milimét và dài từ một đến bốn milimét‌
  • Có xu hướng xuất hiện trong một vài hàng xung quanh đầu dương vật

Mặc dù việc phát hiện ra các nốt sần ở dương vật có thể gây sợ hãi và lo lắng ở nam giới, nhưng tình trạng này thường không có triệu chứng và không có gì đáng lo ngại.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH HẠT NGỌC DƯƠNG VẬT

Nhiều đàn ông thường nhầm lẫn hạt ngọc sinh dục với mụn cóc sinh dục bởi có những triệu chứng tương tự nhau. Các chuyên gia y tế vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra hạt ngọc dương vật. Bởi vì chúng không gây hại, hạt ngọc=; dương vật là một biến thể da bình thường. Chúng không lây nhiễm và không thể truyền từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục. Cứ bốn người đàn ông thì có một người bị hạt ngọc dương vật.

Tương tự như vậy, hạt ngọc dương vật không liên quan đến việc vệ sinh vùng kín kém. Chúng chỉ đơn giản là một tình trạng da liễu, giống như bệnh vẩy nến hoặc phát ban da.

Hạt ngọc dương vật là gì, phương pháp điều trị hạt ngọc dương vật

Những người đàn ông vẫn chưa cắt bao quy đầu có nhiều khả năng phát triển tình trạng này. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có hạt ngọc dương vật, bác sĩ có thể giúp chẩn đoán và điều trị tình trạng này. Họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ da liễu để đánh giá và điều trị. Hãy nhớ rằng không nên chọc các hạt ngọc dương vật của mình. Nếu chúng bị vỡ ra, nam giới có nguy cơ bị nhiễm trùng.‌

Tuy nhiên, để đảm bảo các tổn thương không phải là kết quả của bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc ung thư chưa được chẩn đoán, nam giới nên hẹn gặp bác sĩ để kiểm tra khu vực nghi vấn. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm chẩn đoán tình tr//ạng bệnh

Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm khác nếu vết sưng đi kèm với mủ hoặc các chất tiết khác;  điều này cũng có thể cho thấy sự hiện diện của chúng, vì chúng có xu hướng làm tắc nghẽn các tuyến mồ hôi.

BỆNH HẠT NGỌC DƯƠNG VẬT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Hạt ngọc dương vật không ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý nam giới. Các nốt sẩn có thể mờ dần theo thời gian. Mặc dù nó có vẻ giống như một vài tình trạng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác những đàn ông không cần lo lắng. Bệnh hạt ngọc dương vật không phải là dấu hiệu của một tình trạng bệnh nghiêm trọng và được các chuyên gia đánh giá là một hiện tượng bình thường bởi chúng có xu hướng mờ gần theo thời gian.

Hạt ngọc dương vật không gây ra bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe. Nếu như nam giới đang nghi ngờ mắc STI, hãy gặp bác sĩ để chẩn đoán về bất kỳ triệu chứng nào khác gặp phải. Nếu các bệnh lây truyền qua đường tình dục được loại trừ, nam giới không cần phải lo lắng về những vết sưng nhỏ xuất hiện trên dương vật của mình.

Nếu chúng bị vỡ, hãy giữ cho khu vực đó sạch sẽ và được che phủ để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Nếu không, có thể theo dõi tình trạng và cho bác sĩ biết nếu tình trạng xấu đi hoặc bắt đầu gặp các triệu chứng khác.

HẠT N;GỌC DƯƠNG VẬT CÓ GÌ KHÁC SO VỚI NHỮNG BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC KHÁC?

Hạt ngọc dương vật khác với mụn cóc sinh dục.

hạt ngọc vật có thể trông giống như mụn cóc sinh dục; vì vậy nếu nam giới có bất kỳ lo lắng nào; khi tới thăm khám bác sĩ chỉ định đi xét nghiệm. Vi-rút u nhú ở người (HPV) gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục và được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI).

Mụn cóc sinh dục khác với hạt ngọc dương vật vì chúng trông giống súp lơ hơn với kết cấu thô ráp và hình dạng không nhất quán. Hạt ngọc dương vật chỉ giới hạn ở dương vật, nhưng mụn cóc sinh dục rất dễ lây lan và có thể lan đến hậu môn, háng, đùi, môi, lưỡi, miệng và cổ họng.

Hạt ngọc dương vật khác với u mềm lây.

Các sẩn dương vật nhỏ hơn so với u mềm lây, có thể xuất hiện dưới dạng các vết sưng lớn hơn, nổi lên và bị rỗ ở giữa. Poxvirus gây ra u mềm lây và nó có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Nó không dành riêng cho vùng sinh dục.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Nếu như chưa bao giờ mắc hoặc tiếp xúc với các bệnh lây truyền qua đường tình dục; ban đầu bạn có thể đánh giá thấp sự xuất hiện của chúng. Hạt ngọc dương vật là vô hại, nhưng một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai và mụn rộp sinh dục là những tình trạng rất nghiêm trọng.

Nếu nam giới có bất kỳ nghi ngờ nào về những thay đổi trên bề mặt da dương vật, hãy tới gặp bác sĩ. Ngoài ra, hãy nhớ rằng các vết loét hở khiến bạn có nguy cơ mắc STI cao hơn. Nếu nốt hạt ngọc dương vật vỡ ra, hãy kiêng sinh hoạt tình dục cho đến khi da lành hẳn.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HẠT NGỌC DƯƠNG VẬT

Trong hầu hết các trường hợp; lựa chọn điều trị tốt nhất là để nguyên vết sưng. Những người đàn ông bị hạt ngọc dương vật cho biết rằng; các tổn thương không đau và không cản trở quan hệ tình dục; (mặc dù lúc đầu họ có thể xấu hổ hoặc khó giải thích). Chúng chỉ là một đặc điểm tự nhiên của cơ thể; giống như nốt ruồi hoặc vết sẹo. Tuy nhiên, một số nam giới thấy tình trạng này rất xấu hổ; ảnh hưởng đến lòng tự trọng và trải nghiệm tình dục của họ.

Hạt ngọc dương vật không thể ngăn ngừa; vì khúng không có nguy cơ hoặc triệu chứng về sức khỏe; nên bác sĩ thường chỉ định những phương pháp điều trị để giảm hoặc loại bỏ các vết sần hạt ngọc dương vật. Trong trường hợp nam giới bị ảnh hưởng về mặt tâm lý bởi các nốt sần này; có thể tham khảo một số phương pháp như:

Áp lạnh bằng nito lỏng:

Phương pháp này thường được sử dụng như một phương pháp loại bỏ các khối u có hại; nhưng nó cũng có thể được sử dụng để loại bỏ các khối u lành tính hơn; chẳng hạn như các nốt sần hạt ngọc dương vật

Đốt laser:

Phương pháp sử dụng tia hồng ngoại để gây tổn thương nhiệt và phá hủy các tế bào. Nó cũng được dùng để loại bỏ nhiều nốt sần; u nhú trong các tình trạng bệnh lý khác.

Phẫu thuật phóng xạ:

Bức xạ làm hỏng các tế bào da. Nó có thể nhắm đến các khi vực bị ảnh hưởng bởi các nốt sần dương vật khiến chúng mờ dần.

Những phương pháp này được nhiều người áp dụng và được coi là an toàn. Tuy nhiên điều quan trọng là những bệnh nhân áp dụng phương pháp phải hiểu rõ ý nghĩa của từng loại phẫu thuật; và những rủi ro chúng mang lại.

Nên tránh các loại thuốc không kê đơn như kem trị mụn; sinh dục vì chúng có thể gây kích ứng da và để lại sẹo. Tốt nhất; nam giới không nên cố gắng tìm cách tự loại bỏ nốt sần hạt ngọc sinh dục tại nhà.

Mặc dù việc phát hiện ra các nốt sần ở dương vật có thể gây sợ hãi và lo lắng ở nam giới; nhưng tình trạng này thường không có triệu chứng và không có gì đáng lo ngại. Các lựa chọn điều trị thẩm mỹ tồn tại cho những người thực sự không thoải mái; với các tác động về thể chất và tinh thần mà các sẩn dương vật có thể mang lại.

Để tìm ra lựa chọn điều trị tốt nhất cho các sẩn dương vật; bệnh nhân nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu có uy tín chuyên về các thủ thuật thẩm mỹ để đảm bảo vẻ ngoài an toàn và thẩm mỹ cho dương vật.

cơ sở bệnh viện đa khoa quốc tế

Hiện chưa có cách ngăn chặn hay phòng ngừa các nốt sần hạt ngọc sinh dục; bởi chúng không được tạo ra bởi bất kỳ lối sống hay thói quen thường ngày nào của nam giới. Yếu tố duy nhất có thể gây ra tình trạng này; là do nam giới chưa cắt bao quy đầu; vì vậy phương pháp này đang được ưu tiên nhất; và là phương pháp hữu hiệu nhất phòng tránh nốt sần hạt ngọc sinh dục.

Sẩn hạt ngọc dương vật là một tình trạng da phổ biến. Chúng vô hại trừ khi có thêm các triệu chứng có thể chỉ ra nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Nam giới có thể tham khảo những dấu hiệu của bác bệnh lây truyền qua đường tình dục; hoặc tới gặp bác sĩ để chẩn đoán chính xác nhất tình trạng mình gặp phải.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc hạt ngọc dương vật là gì; cách trị ra sao của nhiều nam giới và một vài thông tin liên quan tới tình trạng này. Hy vọng bài viết đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe; mọi người hãy truy cập website Dakhoakimma.com; chọn mục CHAT VỚI BÁC SĨ để nhân hoặc gọi vào số điện thoại: 0338121412 để được hỗ trợ.

Ngọc Tú tốt nghiệp bác sĩ y khoa hệ chính quy tại Đại học Y Hà Nội. Là một người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,sức khỏe sinh sản... Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Ngọc Tú sẽ cung cấp trọn vẹn những kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành.

Bài viết liên quan

Xuất tinh ngược dòng và cách xử lý hiệu quả
15
Tháng11 2023

Xuất tinh ngược dòng và cách xử lý hiệu quả

Xuất tinh ngược dòng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Đây cũng là một trong những vấn đề...

Nguyên nhân gây xuất tinh sớm và cách khắc phục
07
Tháng11 2023

Nguyên nhân gây xuất tinh sớm và cách khắc phục

Xuất tinh sớm là một vấn đề phổ biến mà nhiều nam giới đang phải phải đối mặt trong cuộc sống hiện đại. Xuất tinh...

Viêm đường tiết niệu nam giới có nguy hiểm không?
01
Tháng11 2023

Viêm đường tiết niệu nam giới có nguy hiểm không?

Viêm đường tiết niệu nam giới tuy ít gặp hơn so với nữ nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ...

Tổng hợp các gói khám tại Đa khoa Y học Quốc tế
21
Tháng06 2023

Tổng hợp các gói khám tại Đa khoa Y học Quốc tế

Tổng hợp các gói khám hiện nay tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế; triển khai những gói khám nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội...

Bản quyền nội dung thuộc về Công ty TNHH Kỳ Phát