Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội | Thời gian mở cửa : 8:00 - 20:30 (kể cả ngày nghỉ)

Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

 Phòng Khám Đa khoa Y học Quốc tế

Phòng khám đa khoa y học quốc tế

Uy tín hàng đầu

TRONG LĨNH VỰC Y TẾ

ONLINE 24/7

0338.12.14.12

THỜI GIAN LÀM VIỆC

8:00 - 20:30

Phì đại tuyến tiền liệt là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị

Tham vấn y khoa: Phạm Văn Trung

Ngày đăng:04-04-2023

Phì đại tuyến tiền liệt hay còn được biết đến với tên gọi khác là: tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt là cơ quan quan trọng của nam giới, tuyến tiền liệt được hình thành khi nam giới bước vào độ tuổi dậy thì và hoạt động ổn định từ 20 tuổi đến 30 tuổi. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cũng nhau tìm hiểu rõ: phì đại tuyến tiền liệt là gì? nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị như thế nào?Phì đại tuyến tiền liệt là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị

PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT LÀ GÌ?

Phì đại tuyến tiền liệt là sự tăng sinh của thực thể tế bào mô bệnh lý, sự tăng sinh này thường là những tăng sinh lành tính, gia tăng tế bào mô đặc hiệu bao gồm sự tăng sinh quá mạnh của mô nền và các tế bào niêm mạc.

Sự tăng sinh quá mức của những tế bào dẫn đến phì đại, có thể gây tắc nghẽn đường tiết niệu dưới.

Tỷ lệ mắc phì đại tuyến tiền liệt thường gia tăng theo tỷ lệ độ tuổi, khoảng 45-70% nam giới mắc  trong độ tuổi từ 45-47 tuổi.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến phì đại; nguyên nhân có thể xuất phát từ áp lực, tình trạng căng thẳng thường xuyên; thói quen uống ít nước, lạm dụng rượu, bia, chất kích thích…. Hoặc cũng có thể ảnh hưởng từ những biến chứng của bệnh nam khoa, đái thao đường…

NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG GÂY PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng phì đại; thực tế hiện nay cũng chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng cụ thể là do yếu tố nào làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Một số nguyên nhân có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như:

Bệnh lý viêm nhiễm nam khoa

Nam giới mắc các bệnh lý viêm nhiễm nam khoa; viêm đường tiểu hoặc viêm tuyến tiền liệt mãn tính thì nguy cơ phì đại cũng tăng cao hơn. Nguyên nhân do viêm nhiễm dẫn đến tắc nghẽn dịch tiết và tắc nghẽn, ứ động nước tiểu; tình trạng này kéo dài rất dễ dẫn đến hình thành những khối u xơ và gây phì đại tuyến tiền liệt.

Yếu tố bẩm sinh và di truyền

Nhiều trường hợp tuyến tiền liệt được hình thành từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Vì vậy mà những yếu tố ảnh hưởng xấu có thể xuất hiện và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi; và nguy cơ tác nhân cũng có thể xuất hiện từ rất sớm.

Bởi vậy mà thực tế những nam giới có người thân như: bố, ông nội, anh trai;… mắc phì đại tuyến tiền liệt thì nguy cơ mắc cũng rất cao.

Yếu tố tuổi tác

Khi nam giới càng lớn tuổi thì nguy cơ phì đại càng tăng cao. Do hoạt động nội tiết ngày thay đổi và thậm chí là suy giảm, rối loạn gây ra. Thay đổi nổi tiết chính là một trong những yếu tố chính; thúc đẩy sự gia tăng và hình thành các khối u xơ tiền liệt tuyến.

Những khối u xơ có tỷ lệ hình thành cao từ độ tuổi ngoài 40; và tăng mạnh ở nam giới trong độ tuổi ngoài 50.

Chế độ sinh hoạt và ăn uống chưa khoa học

Thường xuyên sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn; thói quen nhịn tiểu, uống ít nước, ăn độ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh…

Ngoài chế độ dinh dưỡng chưa lành mạnh thì tinh thần, áp lực lớn, căng thẳng kéo dài; stress từ công việc, cuộc sống cũng là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng và gia tăng nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt; và tăng nguy cơ hình thành các khối u xơ tiền liệt tuyến.

Triệu chứng

Triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt sẽ có những biểu hiện khác nhau; tùy thuộc vào mức độ của tình trạng bệnh. Đồng thời mỗi trường hợp bệnh nhân với cơ địa và nguyên nhân khác nhau; thì sẽ có những biểu hiện triệu chứng khác nhau.

Dưới đây là một số những triệu chứng; biểu hiện đặc trưng và thường gặp nhất!

Biểu hiện đầu tiên chính là những bất thường trong tiểu tiện; tiểu ngắt quãng. Tuy nhiên biểu hiện này thường bị nhầm lẫn với những bệnh nhân bị sỏi bàng quang.

Biểu hiện chính và điển hình là tiểu không hết, tiểu són; nguyên nhân là do nam giới không thể kiểm soát được lượng nước tiểu; vì vậy mà luôn gây ra cảm giác thường xuyên buồn tiểu; và có cảm giác tiểu không hết.

Tiểu nhiều vào ban đêm, cảm giác buồn vệ sinh liên tục; nhưng lúc tiểu lại chỉ tiểu một chút.

Khó khăn trong tiểu tiện, dòng nước tiểu yếu; đôi khi là khiến nam giới phải cố dặn mới ra được.

Xuất hiện những biểu hiện sinh lý yếu như: xuất tinh sớm, xuất tinh khó, suy giảm ham muốn tình dục.

Một số trường hợp bệnh nặng có thể biểu hiện như: tiểu ra máu, không thể tiểu tiện được; nhiễm trùng đường tiết niệu do nước tiểu bị ứ đọng;… Đây là những biểu hiện cấp tính và cần cấp cứu và can thiệp kịp thời.

ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ MẮC PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT CAOPhì đại tuyến tiền liệt là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị

Phì đại tuyến tiền liệt có thể gặp phải ở nam giới trưởng thành; thanh niên, nam giới trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên những đối tượng dưới đây là những đối tượng có nguy cơ cao:

Nam giới ngoài 40 tuổi và đặc biệt là từ độ tuổi 50 trở đi. Khi cơ thể suy giảm các chức năng, nội tiết tố thay đổi;… đều là nguyên nhân có thể gây ra tình trạng phì đại

Nam giới có người thân trong gia đình mắc phì đại tiền liệt tuyến. Được chỉ ra có yếu tố di truyền, vì vậy ông, bố hoặc anh trai trong gia đình mắc bệnh thì nam giới cũng có nguy cơ rất cao mắc.

Lối sống không được lành mạnh, thường xuyên sử dụng các chất kích thích; đồ uống có cồn, chất kích thích, thường xuyên nhịn tiểu và thói quen uống ít nước. Thói quen ăn uống cũng là một yếu tố khiến nguy cơ mắc bệnh tăng cao.

Mắc một số bệnh lý mãn tính như: tiểu đường, béo phì, viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, bệnh tim…

Bệnh lý nam khoa và các biểu hiện của rối loạn cương dương…

Ngoài ra, một số những ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài như: Môi trường, áp lực công việc, …

HẬU QUẢ CỦA PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN Ở NAM GIỚI

Tình trạng phì đại tiền liệt tuyến không chỉ gây ra những ảnh hưởng đến tiểu tiện. Khiến nam giới khó tiểu, tiểu không hết… Tình trạng lâu ngày sẽ khiến bàng quang phình to; hoặc gây ra tình trạng tích tụ vi khuẩn và gây viêm nhiễm. Tình trạng này nếu không được điều trị và khắc phục kịp thời sẽ gây ra những tác động và những biến chứng khó lường:

Gây khó tiểu, tiểu ra máu:

Phì đại tuyến tiền liệt khiến nam giới gặp khó khăn trong tiểu tiện; khó tiểu thậm chí là khiến nam giới không thể tiểu tiện được. Dẫu đến tình trạng đau dữ dội vùng bụng dưới; tình trạng nguy hiểm có thể tiểu ra máu, nước tiểu đục và gây đau rát.

Nhiễm khuẩn và gây viêm nhiễm niệu đạo:

Gây ra sự chèn ép, ảnh hưởng đế đường niệu đạo. Nước tiểu bị ứng động; không thoát ra được sẽ có nguy cơ gây viêm nhiễm đường tiết niệu; ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như chức năng sinh lý của nam giới.

Tăng nguy cơ mắc sỏi bàng quang:

Nước tiểu ứ động, cặn bẩn có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn và tăng nguy cơ mắc sỏi; khiến cho đường tiểu bị tắc nghẽn. Đồng thời sởi đường tiểu; sỏi bàng quang lâu ngày có thể gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm và khó lường; ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh lý của nam giới.

Tăng nguy cơ suy thận:

Tình trạng phì đại khiến đường tiểu bị chèn ép; và dẫn đễn ứ đọng nước tiểu; làm tăng áp lực của nước tiểu gây viêm thân; giãn bể thận và lâu dần sẽ khiến nam giới bị viêm cầu thân; và tăng nguy cơ gây viêm thận mãn tính.

ĐIỀU TRỊ PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT

Chuẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt

Tình trạng phì đại được chẩn đoán thông quan thăm khám. Bác sĩ có thể thăm khám qua hậu môn để có thể kiểm tra; ước tính tình trạng cũng như kích thước.

Ngoài ra để chẩn đoán chính xác hơn; thì người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định thực hiện số phương pháp chẩn đoán khác như:

Siêu âm: Phương pháp này có thể giúp bác sĩ nhìn thấy hình ảnh; kích thước và chẩn đón được kích thước của phì đại tuyến tiền liệt. Siêu âm cũng giúp bác sĩ đo được lượng nước tiểu còn đang bị ứ đọng trong bàng quang.

Nội soi bàng quang: Nội soi chuyên khoa sẽ đưa vào niệu đạo một ống nội soi nhỏ để tiến hành kiểm tra tình trạng niệu đạo và bàng quang.

Phân tích nước tiểu: đây là xét nghiệm giúp tìm ra trong nước tiểu có máu và vi khuẩn liên quan đến bệnh lý hay không.

Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu: Đây là một xét nghiệm giúp bác sĩ xác định tình trạng ung thư tuyến tiền liệt hay không; và tình trạng như thế nào.

Cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Điều trị ngoại khoa

Phương pháp điều trị ngoại khoa sẽ được chỉ định khi điều trị nội khoa không mang lại kết quả tích cực. Hoặc những tình trạng phì đại tuyến tiền liệt gây gây biến chứng và ảnh hưởng đếm sức khỏe cũng như khả năng sinh ký của nam giới.

Điều trị ngoại khoa có thể được tiến hành như: Phẫu thuật bóc tách u phì đại tuyến tiền liệt, cắt và đốt nội soi qua niệu đạo… Ngoài ra thì còn có một số những cách can thiệp ngoại khoa khác như: làm bốc hơi nước, mổ laser, liệu pháp vi sóng hoặc tiêm ethanol…

Điều trị nội khoa

Phì đại tuyến tiền liệt có ở mức độ nhẹ, ban đầu có thể được chỉ định điều trị bằng thuốc. Một số những loại thuốc chuyên khoa có thể được chỉ định, thuốc có tác dụng cải thiện các triệu chứng, kháng viêm.

Thực tế hiện nay chưa có thuốc đặc trị nào cho tình trạng phì đại tuyến tiền liệt, và cũng chưa có loại thuốc nào cho tác dụng thu nhỏ kích thước phì đại tuyến tiền liệt.

Những lưu ý trong và sau khi điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Trong thời gian điều trị phì đại tuyến tiền liệt, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:

Thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt cần được sử dụng dưới sự chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc khác nhau. Tự ý sử dụng một số loại thuốc có thể khiến tình trạng nặng hoặc làm tăng nguy cơ biến chứng cao hơn.

Khi uống thuốc cần chú ý tuân theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ. uống thuốc đều đặn, đúng liều lượng.

Khi có những triệu chứng bất thường cần nhanh chóng thông báo với bác sĩ, hoặc tiến hành thăm khám và kiểm tra lại. Đồng thời nếu đáng sử dụng một số loại thuốc điều trị khác thì nên thông báo để bác sĩ có thể chỉ định, và kê đơn thuốc phù hợp,

Một số thuốc điểu trị có thể dẫn đến tình trạng hạ huyết áp, thậm chí là hạ huyết áp quá mức. Vì vậy cần chú ý nếu bạn có các bệnh mãn tính cần thông báo để có liều lượng thuốc phù hợp.

Trong và sau khi điều trị phì đại tuyến tiền liệt thì nên có lối sống lành mạnh, hạn chế bia rượu, các chất kích thích, đồ ăn nhiều dầu mỡ… để tránh tình trạng bệnh tái lại hoặc phát triển nặng hơn gây biến chứng.

Trong 3 tháng đầi tiên sau khi phẫu thuật bạn nên kiêng quan hệ tình dục. Đồng thời cần tránh đi xe đạp, xe máy để tránh làm tổn thương, ảnh hưởng đến vết thương.

Cách phòng tránh

Để phòng tránh; nam giới cần chú ý và thay đổi một số những thói quen như sau:

Lối sống lành mạnh, hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích, thuốc lá, đò uống có cồn…

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế chất béo, dầu mỡ. Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, đồng thời tăng cường rau xanh và trái cây tươi.

Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao hàng ngày, tăng cường sức khỏe và cải thiện cáo triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt một cách hiệu quả.

Thay đổi thói quen, uống đủ nước, không nhịn tiểu, tránh thức khuya thường xuyên, ăn đêm…

Thăm khám nam khoa định kỳ từ 3-6 tháng/lần để có thể kịp thời, phát hiện sớm những bất thường, tác nhân gây bệnh để có thể điểu trị dứt điểm.

ĐỊA CHỈ THĂM KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT

Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế – 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội là một trong những địa chỉ thăm khám chuyên khoa Nam học, uy tín nhiều năm tại trung tâm Hà Nội.

Phòng khám với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi

Phòng khám tự hòa với đội ngũ chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa giỏi và dày dặn kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị Nam khoa cũng như các bệnh xã hội. Các bác sĩ đều từng có kinh nghiệm công tác, điểu trị tại các bệnh viện công lập lớn như: bệnh viện Phụ sản, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện E, K, Quân Y 108…

Trang thiết bị đầy đủ, hiện đại

Phòng khám luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị, máy móc với những trang thiết bị hiện đại, được nhập khẩu từ các nước có nền y tế phát triển như: Anh, Mỹ, Châu Âu, Nhận Bản, Hàn Quốc… các trang thiết bị máy móc đều được Sở Y tế kiểm duyệt, đảm bảo chất lượng trước khi đưa vào sử dụng.

Phương pháp điểu trị tiên tiến, hiệu quả

Không chỉ có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại. Phòng khám còn được chú trọng trong việc cập nhật, áp dụng những phương pháp điều trị mới, hiện đại và mang lại hiệu quả điều trị cao hơn cũng như đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Dịch vụ thăm khám toàn diện, tiện lợi

Phòng khám với chất lượng dịch vụ toàn diện, nhân viên thân thiện, nhanh chóng và vô cùng thuận lợi. Phòng khám trang bị hệ thống tư vấn và hỗ trợ trực tuyến, đảm bảo hỗ trợ người bệnh 24/7, tư vấn, hỗ trợ và đặt lịch thăm khám nhanh chóng, online tiện lợi, đến khám mà không cần chờ đợi.

Chi phí thăm khám rõ ràng, minh bạch

Chi phí thăm khám tại phòng khám luôn được công khai, rõ ràng và phù hợp với chi phí cũng như quy định của Bộ Y tế. Chi phí thăm khám lâm sàng ban đầu luôn được áp dụng ưu tiên, miễn phí hoàn toàn.

Với những xét nghiệm và điểu trị khác, trước khi tiến hành thực hiện, người bệnh luôn được thông báo để có thể chủ động trong trong vấn đề tài chính, yên tâm hơn khi thăm khám và tiến hành điểu trị.

Trên đây là những thông tin khái quát về phì đại tuyến tiền liệt. Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị. Hy vọng với những chia sẻ này bạn đã hiểu hơn. Mọi thắc mắc hoặc những câu hỏi liên quan; bạn có thể chọn [CHAT VỚI BÁC SĨ] hoặc liên hệ đến hotline: 0338.12.14.12 để được tư vấn và hỗ trợ.

Ngọc Tú tốt nghiệp bác sĩ y khoa hệ chính quy tại Đại học Y Hà Nội. Là một người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,sức khỏe sinh sản... Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Ngọc Tú sẽ cung cấp trọn vẹn những kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành.

Bài viết liên quan

Xuất tinh ngược dòng và cách xử lý hiệu quả
15
Tháng11 2023

Xuất tinh ngược dòng và cách xử lý hiệu quả

Xuất tinh ngược dòng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Đây cũng là một trong những vấn đề...

Nguyên nhân gây xuất tinh sớm và cách khắc phục
07
Tháng11 2023

Nguyên nhân gây xuất tinh sớm và cách khắc phục

Xuất tinh sớm là một vấn đề phổ biến mà nhiều nam giới đang phải phải đối mặt trong cuộc sống hiện đại. Xuất tinh...

Viêm đường tiết niệu nam giới có nguy hiểm không?
01
Tháng11 2023

Viêm đường tiết niệu nam giới có nguy hiểm không?

Viêm đường tiết niệu nam giới tuy ít gặp hơn so với nữ nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ...

Tổng hợp các gói khám tại Đa khoa Y học Quốc tế
21
Tháng06 2023

Tổng hợp các gói khám tại Đa khoa Y học Quốc tế

Tổng hợp các gói khám hiện nay tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế; triển khai những gói khám nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội...

Bản quyền nội dung thuộc về Công ty TNHH Kỳ Phát