Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội | Thời gian mở cửa : 8:00 - 20:30 (kể cả ngày nghỉ)

Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

 Phòng Khám Đa khoa Y học Quốc tế

Phòng khám đa khoa y học quốc tế

Uy tín hàng đầu

TRONG LĨNH VỰC Y TẾ

ONLINE 24/7

0338.12.14.12

THỜI GIAN LÀM VIỆC

8:00 - 20:30

Xét nghiệm tiền hôn nhân là khám những gì?

Tham vấn y khoa: Nguyễn Minh Thư

Ngày đăng:25-12-2021

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Tại sao cần khám tiền hôn nhân? đối tượng cần xét nghiệm? thực hiện vào thời gian nào? xét nghiệm gồm những gì hay xét nghiệm sức khỏe tiền hôn nhân ở đâu uy tín? là những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Thấu hiểu được điều đó, trong nội dung bài viết hôm nay, các chuyên gia về sức khỏe sinh sản sẽ giúp các bạn đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc này.

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì?

Xét nghiệm tiền hôn nhân hay còn gọi là khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp xác định tình trạng sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ trước khi bước vào hôn nhân. Từ đó, giúp các cặp đôi có thể kiểm tra một cách tổng quát sức khỏe trước khi tiến vào hôn nhân, tầm soát các bệnh di truyền, truyền nhiễm hay những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe vợ chồng và con cái về sau.

Xét nghiệm tiền hôn nhân

Vì sao cần xét nghiệm tiền hôn nhân?

Theo chuyên gia, việc khám tiền hôn nhân là một việc làm rất cần thiết. Bởi thông qua đó có thể giúp cặp đôi sắp kết hôn, nhất là các bạn trẻ trang bị được cho mình đầy đủ những kiến thức cơ bản nhất, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho cuộc sống sau hôn nhân, tầm soát sức khỏe. Và có được cho mình hành trang tốt trước cuộc sống vợ chồng.

Không những thế, thông qua việc khám sức khỏe tiền hôn nhân còn giúp phát hiện sớm và xác định chính xác những nguy cơ đối với sức khỏe có thể xảy ra trong tương lai. Từ đó, giúp bạn có hướng phòng tránh và điều trị kịp thời. Cũng như chuẩn bị thật tốt sức khỏe trước khi đón chào thiên thần nhỏ bé.

Sau đây là một số lợi ích mà các cặp đôi nhận được khi thực hiện xét nghiệm tiền hôn nhân:

 • Giúp cho các bạn trẻ còn thiếu kiến thức về hôn nhân, kinh nghiệm tình dục trang bị được cho mình những kiến thức trong chuyện chăn gối và sự thay đổi sau khi kết hôn, từ đó tạo tiền đề cho một gia đình hạnh phúc.
 • Tầm soát và phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, giang mai, HIV,…. Cũng như các bệnh lý ở đường sinh sản, từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời, bảo vệ sức khỏe cho cả 2 người.
 • Có được những kiến thức về việc mang thai, sinh con và phát hiện sớm các bệnh di truyền có thể truyền sang cho con.
 • Khám sức khỏe tiền hôn nhân thể hiện trách nhiệm với người bản đời, giúp cặp đôi phòng tránh những rủi ro sau này.
 • Không chỉ vậy, xét nghiệm tiền hôn nhân còn giúp các cặp đôi hiểu hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân và người bạn đời của mình để lên kế hoạch mang thai cũng như tránh thai an toàn.

Đối tượng nên khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Tiền hôn nhân được hiểu là khoảng thời gian một người bắt đầu có khả năng sinh sản đến khi kết hôn, bao gồm trẻ vị thành niên khi đã có khả năng sinh sản, đến những người lớn tuổi hơn hơn (thậm chí 30 – 40 tuổi) chưa từng kết hôn. Đây đều là những đối tượng cần chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân.

Đối tượng xét nghiệm tiền hôn nhân

Do đó, những đối tượng nên làm xét nghiệm sức khỏe sinh sản là những người đã có khả năng sinh sản kể cả nam và nữ, nhất là những cặp đôi chuẩn bị kết hôn. Ngoài ra, ngay cả khi chưa có kế hoạch kết hôn vẫn có thể thăm khám để có thể nắm rõ được tình trạng sức khỏe sinh sản của mình.

Thời gian thích hợp để xét nghiệm sức khỏe tiền hôn nhân

Thực tế hiện nay, các cặp đôi thường chỉ đi xét nghiệm tiền hôn nhân khi chuẩn bị kết hôn. Tuy nhiên, các cặp đôi nên đi khám sớm hơn để sàng lọc các vấn đề sức khỏe. Theo các chuyên gia thì thời gian thích hợp nhất để các cặp đôi thực hiện khám tiền hôn nhân là từ 6 tháng – 1 năm trước khi kết hôn. Đây là khoảng thời gian phù hợp để có hướng điều trị hoặc chuẩn bị tốt hơn.

Trường hợp nếu cả hai có kế hoạch sẽ sinh con ngay sau khi cưới thì các bạn nữ nên tiêm phòng đầy đủ và uống thuốc, dưỡng chất cần thiết trước 6 tháng thai kỳ.

Xét nghiệm tiền hôn nhân bao gồm những gì?

Đây cũng là vấn đề được rất nhiều các cặp đôi quan tâm, theo đó xét nghiệm tiền hôn nhân sẽ bao gồm các nhóm sau:

Xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm

Các bệnh truyền nhiễm như viêm gan A, B, HIV,…. thường rất khó nhận biết bệnh ở giai đoạn đầu do những triệu chứng không rõ ràng. Những căn bệnh này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời không chỉ là gánh nặng cho cuộc sống gia đình mà còn lây sang cho chồng hoặc vợ và lây truyền từ mẹ sang con.

Do đó, thông qua việc xét nghiệm tiền hôn nhân sẽ giúp các cặp đôi phát hiện sớm và điều trị kịp thời, cũng như ngăn ngừa việc lây nhiễm chồng chéo. Ngoài ra, còn giúp các cặp vợ chồng giảm nguy cơ vô sinh -hiếm muộn hoặc sảy thai.

Xét nghiệm tiền hôn nhân gồm những gì

Xét nghiệm tiền hôn nhân – Kiểm tra sức khỏe sinh sản

Trên thực tế, dựa theo các số liệu thống kê nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn thì có 1/3 nguyên nhân là do nữ và 1/3 nguyên nhân là do nam. Phần còn lại có thể là do sự kết hợp giữa cả hai giới hoặc không tìm được nguyên nhân.

Bên cạnh những yếu tố liên quan đến những di truyền bẩm sinh thì sức khỏe sinh sản của nam và nữ giới cũng bị ảnh hưởng không nhỏ từ yếu tố môi trường, chất lượng cuộc sống. Chính vì thế, việc thực hiện xét nghiệm tiền hôn nhân không của riêng ai mà cả hai giới đều phải chú trọng đến việc làm này.

Hơn nữa, sự phát triển hiện học hiện đại ngày nay đã mang đến cho các cặp đôi bị vô sinh – hiếm muộn vẫn có cơ hội làm cha mẹ. Cho nên, các cặp đôi nên tiến hành khám tiền hôn nhân càng sớm càng tốt để giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn và tăng khả năng chữa khỏi, bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Xét nghiệm máu

Đây là một xét nghiệm đóng vai trò rất quan trọng trong xét nghiệm tiền hôn nhất, đặc biệt là với nữ giới và thai nhi về sau. Bởi thông qua kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ cho chị em biết được chất lượng tế bào máu, cũng như tình trạng thiếu máu. Điều này sẽ giúp chị em có những chuẩn bị tốt nhất cho quá trình mang thai của mình.

Mặt khác, thông qua việc xét nghiệm máu còn giúp đánh giá sự tương thích về nhóm máu của cả hai vợ chồng. Vì nếu, trong trường hợp nếu nam giới có nhóm máu RH (+) kết hôn với nữ giới có nhóm máu (RH (-) thì sẽ cần phải được theo dõi sát sao trong suốt thai kỳ. Vì khi mang thai trong trường hợp này, kháng thể trong máu của người mẹ có thể phá hủy các tế bào máu của thai nhi dẫn đến việc sảy thai hoặc thai chết lưu.

Xét nghiệm các bệnh lý di truyền và dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Trong trường hợp nếu mẹ hoặc bố bị mắc bệnh di truyền gen trội thì con sẽ có khả năng mắc bệnh lên đến 50%. Còn nếu mắc bệnh bất thường ở gen lặn thì con có nguy cơ mắc bệnh di truyền là khoảng 25% của cả bố mẹ, và chỉ có 25% trẻ khỏe mạnh bình thường nếu 50% nguy cơ mắc bệnh của cả bố mẹ.

Nhưng tỷ lệ mắc phải các bệnh lý di truyền tùy thuộc vào giới tính của trẻ như máu khó đông hay mù màu. Những căn bệnh này thường liên quan đến đột biến gen nhiễm sắc thể giới tính. Còn các bệnh như hở hàm ếch, tim bẩm sinh,… xảy ra do yếu tố môi trường và sự kết hợp di truyền.

Chính vì vậy, thông qua việc xét nghiệm các bệnh lý di truyền và dị tật bẩm sinh ở thai nhi, các bác sĩ sẽ giúp phát hiện những bất thường trong nhiễm sắc thể của cả vợ và chồng. Từ đó, có thể chẩn đoán tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh hay mắc các bệnh di truyền. Từ đó, các bác sĩ sẽ giúp các cặp vợ chồng theo dõi, sàng lọc gen xấu để tìm cách can thiệp kịp thời.

5.5. Xét nghiệm các bệnh mãn tính

Việc xét nghiệm các bệnh lý mãn tính cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thực hiện xét nghiệm tiền hôn nhân. Vì các bệnh lý mãn tính cần phải được điều trị sớm và theo dõi nghiêm ngặt để tránh những biến chứng nguy hiểm. Xét nghiệm này có ý nghĩa cứ kỳ quan trọng đối với nữ giới, vì một số bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường,… gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

Như vậy, thông qua kiểm tra sức khỏe sinh sản sẽ giúp các cặp vợ chồng nắm rõ được các bệnh lý mãn tính mà mình mắc phải. Việc phát hiện sớm được sẽ giúp cho việc chăm sóc tốt hơn, đảm bảo cho mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Nói tóm lại việc khám sức khỏe tiền hôn nhân đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của mình và cho con về sau, các bác sĩ khuyên các cặp đôi nên tiến hành xét nghiệm này trước khi kết hôn. Tuy nhiên, để có được kết quả thăm khám chính xác, các bạn cần phải chú ý lựa chọn cho mình những địa chỉ uy tín để thực hiện.

>>> XEM THÊM: Review khám tiền hôn nhân

Xét nghiệm tiền hôn nhân ở đâu uy tín?

Nếu vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn địa chỉ để thực hiện khám sức khỏe sinh sản uy tín thì phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế, địa chỉ 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội là một gợi ý. Đây là cơ sở y tế chuyên khoa sức khỏe sinh sản uy tín, đơn vị trực thuộc sự quản lý của Sở Y tế. Trong suốt thời gian hoạt động, phòng khám đã thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân cho rất nhiều cặp vợ chồng giúp họ có thêm hành trang kiến thức và sức khỏe sinh sản tốt trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân.

Phòng khám đa khoa y học quốc tế

Do đó, khi thực hiện xét nghiệm tiền hôn nhân ở đây, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi:

 • Đội ngũ bác sĩ thực hiện thăm khám và chữa trị tại phòng khám đều là những người có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề như: Bác sĩ CKII sản phụ khoa Nguyễn Thị Luyện, bác sĩ CKI sản phụ khoa Hà Thị Huệ, bác sĩ CKI sản phụ khoa Giao Thị Kim Vân,…
 • Hệ thống máy móc, thiết bị y tế được trang bị đầy đủ, hiện đại được nhập khẩu từ các nước tiên tiên trên thế giới giúp cho việc thăm khám, chẩn đoán diễn ra nhanh chóng, chính xác.
 • Cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi với đầy đủ các phòng ban. Môi trường y tế sạch sẽ, các phòng ban và dụng cụ y tế luôn được vô khuẩn đảm bảo an toàn.
 • Toàn bộ quy trình khám tiền hôn nhân tại phòng khám đều được thực hiện theo quy trình khép kín. Từ bước tư vấn đến thăm khám và điều trị đều được thực hiện nhanh chóng, an toàn, đảm bảo hiệu quả cao.
 • Dịch vụ y tế chuyên nghiệp, cùng đội ngũ nhân viên y tế phục vụ tận tình chu đáo. Thủ tục thăm khám nhanh gọn, không mất thời gian chờ đợi và mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật tuyệt đối.
 • Thời gian làm việc linh hoạt, từ 8h – 20h30 tất cả các ngày trong tuần. Cùng với đó là chi phí được niêm yết công khai phù hợp theo quy định của Bộ Y tế.

Hy vọng qua những chia sẻ về xét nghiệm tiền hôn nhân ở bài viết trên đây đã cung cấp cho các cặp đôi có thêm được những kiến thức bổ ích. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào, hãy chọn Tư Vấn Trực TIếp trên website hoặc gọi đến số 0338.12.14.12 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp thắc mắc và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Ngọc Tú tốt nghiệp bác sĩ y khoa hệ chính quy tại Đại học Y Hà Nội. Là một người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,sức khỏe sinh sản... Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Ngọc Tú sẽ cung cấp trọn vẹn những kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành.

Bài viết liên quan

Quy trình khám vô sinh hiếm muộn
18
Tháng01 2022

Quy trình khám vô sinh hiếm muộn

Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn về quy trình khám vô sinh hiếm muộn. Hãy cùng theo dõi nhé. Hiện nay, tình trạng các cặp vợ...

Khám vô sinh nữ ở đâu?
30
Tháng12 2021

Khám vô sinh nữ ở đâu?

Các vấn đề như quy trình khám vô sinh nữ bao gồm những bước nào? Khám vô sinh nữ ở đâu tốt và uy tín đang nhận được...

Địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín tại Hà Nội
28
Tháng12 2021

Địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín tại Hà Nội

Ở bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín, chính xác với mức chi phí hợp lý...

Khám sàng lọc trước hôn nhân và những điều cần biết
28
Tháng12 2021

Khám sàng lọc trước hôn nhân và những điều cần biết

Hiện nay, khám sàng lọc trước hôn nhân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các cặp đôi có dự định kết hôn và chung...

Bản quyền nội dung thuộc về Công ty TNHH Kỳ Phát