Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội | Thời gian mở cửa : 8:00 - 20:30 (kể cả ngày nghỉ)

Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

 Phòng Khám Đa khoa Y học Quốc tế

Phòng khám đa khoa y học quốc tế

Uy tín hàng đầu

TRONG LĨNH VỰC Y TẾ

ONLINE 24/7

0338.12.14.12

THỜI GIAN LÀM VIỆC

8:00 - 20:30

Tại sao nên khám sức khỏe tiền hôn nhân

Tham vấn y khoa: Nguyễn Phương Hồng

Ngày đăng:07-12-2021

Khám sức khỏe tiền hôn nhân mang lại nhiều lợi ích trong việc bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc gia đình. Đây được xem là biện pháp để đánh giá sức khỏe tổng quát; giúp các cặp đôi có thêm những kiến thức bổ ích trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Vậy thì cùng tìm hiểu về chủ đề khám sức khỏe sinh sản thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Những ai cần quan tâm đến khám sức khỏe hôn nhân?

Đầu tiên chúng ta cần biết khái niệm tiền hôn nhân là gì? Đây là khoảng thời gian một người bắt đầu độ tuổi trưởng thành cho đến khi lập gia đình; kết hôn. Đối tượng cần quan tâm đến khám sức khỏe tiền sinh sản bao gồm trẻ vị thành niên; những người đã phát triển và có khả năng sinh sản và chưa lập gia đình. Những nhóm đối tượng này cần hiểu rõ những vấn đề về chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân; để có hành trang vững vàng bước vào cuộc sống gia đình.

Trên thực tế; thì các bạn trẻ hiện nay chưa biết đến khám tiền hôn nhân và chỉ thực sự quan tâm đến vấn đề sinh sản; khi gặp các dấu hiệu bất thường hoặc trước khi kết hôn. Tất cả mọi người đều có thể khám sàng lọc; các vấn đề sớm hơn kể cả khi chưa có ý định kết hôn. Theo các chuyên gia; thì tốt nhất nên khám sức khỏe từ 3 đến 6 tháng trước khi kết hôn để đảm bảo có đủ thời gian để chuẩn bị.

khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là gì?

Khám tiền hôn nhân hay còn gọi là khám sinh sản trước hôn nhân; là hoạt động khám tổng quát sức khỏe sinh sản cho cả nam và nữ trước khi bước vào hôn nhân. Nên thực hiện khám sức khỏe từ 3 đến 6 tháng trước khi kết hôn; để có thể tham khảo các ý kiến của bác sĩ về việc tiêm phòng đầy đủ; chuẩn bị hành trang tốt trước cuộc sống vợ chồng.

Những người đã có khả năng sinh sản kể cả nam và nữ đều có thể khám sức khỏe tiền hôn nhân. Ngay cả khi chưa có kế hoạch kết hôn vẫn có thể thăm khám để nắm được tình trạng sức khỏe sinh sản của mình. Đây là biện pháp cần thiết để giúp đời sống hôn nhân hạnh phúc; chào đón những đứa trẻ khỏe mạnh, đặc biệt đối với những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm; có thể chuẩn bị kiến thức và tâm lý để tránh những rắc rối trong chuyện chăn gối.

Ngoài ra khám tiền hôn nhân còn có thể phát hiện kịp thời những vấn đề về bệnh lý để điều trị sớm đảm bảo cho việc mang thai và sinh để sau này không bị ảnh hưởng. Hoạt động thăm khám này cũng giúp kiểm soát được thời điểm mang thai phù hợp và thai nhi có thể khỏe mạnh.

Tại sao cần khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Khám sức khỏe hôn nhân mang lại nhiều lợi ích và giá trị để bắt đầu một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Tầm quan trọng của khám sức khỏe sinh sản nhân là gì?

Bổ sung kiến thức sinh hoạt vợ chồng

Kiến thức về tình dục trước hôn nhân cần được quan tâm và chú trong. Trong cuộc sống vợ chồng thì việc quan hệ tình dục là không thể thiếu; vì vậy đối với những bạn trẻ còn thiếu kiến thức về hôn nhân, kinh nghiệm tình dục nên khám sức khỏe tiền hôn nhân để có những hiểu biết; chuẩn bị tâm lý về chuyện chăn gối. Các cặp đôi sẽ nhận được những thông tin bổ ích từ các chuyên gia; bác sĩ để tránh được những khúc mắc phát sinh trong hôn nhân và hòa hợp trong chuyện tình dục, từ đó tạo tiền đề cho một gia đình hạnh phúc lâu dài.

vì sao nên khám sức khỏe tiền hôn nhân

Tầm soát các bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm là các bệnh nhiễm trùng có thể lây nhiễm khi quan hệ tình dục. Bệnh do vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vùng kín và tấn công vào cơ thể. Một số bệnh truyền nhiễm có thể gặp như giang mai, bệnh lậu, sùi mào gà, herpes sinh dục,…

Thông qua sàng lọc và làm xét nghiệm; các bác sĩ có thể kiểm tra được các vấn đề và kịp thời phát hiện để có phương pháp điều trị sớm; tránh lây nhiễm cho bạn tình. Khám sức khỏe tiền hôn nhân có thể tầm soát các bệnh truyền nhiễm; bảo vệ sức khỏe cho cả 2 vợ chồng.

Phát hiện sớm các bệnh lý 

Khám sức khỏe sinh sản trước hôn nhân là bước chuẩn bị tốt nhất cho chị em khi sinh nở, tạo nền tảng cho những đứa con khỏe mạnh sau này. Nếu một trong hai người bị u nang buồng trứng, tinh trùng yếu, bất cẩn… và các vấn đề về khả năng sinh sản khác, bác sĩ sẽ can thiệp kịp thời để giải quyết.

Phát hiện kịp thời các bệnh di truyền

Bệnh di truyền là những bệnh có thể do bố hoặc mẹ truyền cho con qua tế bào sinh dục. Mầm bệnh xuất hiện từ trong phôi, trên nhiễm sắc thể của trứng hoặc tinh trùng có gen bệnh hoặc do sai lệch bất thường của nhiễm sắc thể di truyền cho thai nhi.

Vậy nên việc khám sức khỏe tiền hôn nhân có thể khai thác tiền sử gia đình; tiền sử bệnh lý, những lần nhập viện, phẫu thuật, tiền sử dị ứng; các loại thuốc đã dùng của cả 2 người để từ đó các bác sĩ có thể đánh giá về gen di truyền và các bệnh lý có ảnh hưởng đến bé.

Trách nhiệm với bản thân và bạn đời

Khám sức khỏe sinh sản giúp cả 2 biết được tình trạng sức khỏe của bản thân và lường trước được các rủi ro có thể xảy ra. Đặc biệt đối với trường hợp 1 trong 2 người gặp vấn đề về sinh sản; vô sinh, hiếm muộn hoặc đang mắc các bệnh truyền nhiễm có thể phát hiện sớm để điều trị dứt điểm trước khi về chung một nhà. Đây là trách nhiệm với chính mình và bạn đời để tránh những rủi ro không đáng có về sau; giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Khám tiền hôn nhân bao gồm những gì?

 khám sức khỏe tiền hôn nhân là khám những gì

Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm những hạng mục:

Khám sức khỏe tổng quát

Khám tiền hôn nhân không chỉ là khám sức khỏe sinh sản mà còn phải kiểm tra tổng quát tất cả. Tất cả những vấn đề của cơ thể đều có ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản. Đặc biệt đối với phụ nữ khi gặp các vấn đề về sức khỏe; đều có thể khiến việc sinh đẻ trở nên khó khăn hơn, thai nhi cũng sẽ gặp nhiều vấn đề

Gói khám sức khỏe tổng quát tiền hôn nhân thường bao gồm:

 • Kiểm tra sức khỏe: đo huyết áp, chiều cao, cân nặng, kiểm tra thị lực, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu;… kiểm tra đường huyết, máu, chụp X quang ngực phẳng, điện tâm đồ, kiểm tra gan, thận;…
 • Kiểm tra các bệnh lây nhiễm như: lậu, giang mai; viêm gan B, HIV, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục,…
 • Khai thác tiền sử bệnh, những bệnh đã mắc phải trước đây; những phẫu thuật đã thực hiện, tiền sử mắc các bệnh truyền nhiễm, môi trường làm việc; các chấn thương của cả 2 từng gặp từ đó bác sĩ có thể phân tích và đưa ra những lời khuyên để khắc phục.
 • Tìm hiểu về tiền sử bệnh của gia đình; các chứng rối loạn tâm thần, trong gia đình đã mắc những bệnh nào.
 • Kiểm tra bệnh cúm, thủy đậu, lao, tiêu chảy,…
 • Sàng lọc di truyền, sàng lọc người mang gen bệnh đề phòng dị tật bẩm sinh cho trẻ.

Xét nghiệm tiền hôn nhân

Các xét nghiệm cụ thể mà cả 2 cần thực hiện:

 • Xét nghiệm sàng lọc HIV

Virus gây bệnh HIV có thể lây truyền qua đường máu; quan hệ tình dục hoặc lây từ mẹ sang con. Đây là căn bệnh nguy hiểm và vẫn chưa có thuốc để phòng tránh và đặc trị. Vì vậy xét nghiệm HIV trước hôn nhân là rất quan trọng; thực hiện xét nghiệm này giúp phát hiện ra bệnh sớm và hỗ trợ quá trình điều trị và có biện pháp phòng tránh; để không lây nhiễm cho người bạn đời và có thể quyết định nên sinh em bé hay không.

 • Xét nghiệm VDRL

Xét nghiệm VDRL là xét nghiệm tìm ra kháng thể giang mai không đặc hiệu; xét nghiệm này được thực hiện nhằm mục đích sàng lọc những nguy cơ mắc bệnh giang mai và phát hiện sớm bệnh; để có hướng điều trị sớm nhất, tránh lây nhiễm.

Đây cũng là xét nghiệm thuộc khám sức khỏe tiền hôn nhân; đối với người đã quan hệ tình dục hoặc từng mắc các bệnh truyền nhiễm sẽ được thực hiện xét nghiệm này; để phát hiện vi khuẩn gây hại và đưa ra phương pháp điều trị để chữa khỏi trước khi kết hôn.

 • Xét nghiệm sàng lọc tế bào hình liềm

Đây là một dạng xét nghiệm máu; được thực hiện để kiểm tra gen tế bào hình liềm và chẩn đoán bệnh hồng cầu hình liềm mà 2 người có thể gặp phải. Hiện nay xét nghiệm sàng lọc tế bào hình liềm thực hiện qua phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao. Xét nghiệm này có thể xác định được nguy cơ di truyền bệnh sang con và xem hồng cầu có bị khiếm khuyết gì không. Từ đó các bác sĩ có thể theo dõi được tình trạng sức khỏe cả trước; trong và sau khi mang thai.

 • Xét nghiệm sàng lọc viêm gan B

Viêm gan B là bệnh lý truyền nhiễm thường gặp; mà tác nhân chính gây bệnh là virus viêm gan B tấn công làm tổn thương tế bào gan. Bệnh có thể lây qua quan hệ tình dục; lây từ mẹ sang con vì vậy đây cũng là một trong những xét nghiệm cần thực hiện tiền hôn nhân.

 • Xét nghiệm sàng lọc tâm lý

Đây là một xét nghiệm kiểm tra y tế thường bị bỏ qua. Trên thực tế, bài kiểm tra này vô cùng quan trọng. Kết hôn đồng nghĩa với việc bước sang một trang mới trong cuộc đời của bạn. Bạn phải học cách sống có cá tính, sở thích, lối sống … và một người khác với bạn. Ngoài ra, bạn phải hòa nhập vào gia đình chồng. Việc sàng lọc tâm lý sẽ giúp xác định xem bạn đã sẵn sàng thích nghi với cuộc sống mới hay chưa.

Trong quá trình kiểm tra tâm lý; bác sĩ sẽ ghi lại bệnh sử và các triệu chứng gần đây của bạn để xác định xem bạn có bị trầm cảm; rối loạn tâm trạng, tâm thần phân liệt và hưng cảm hay không. Ngoài ra, một bài kiểm tra tâm lý toàn diện cũng có thể giúp xác định các rối loạn về tính cách và hành vi của bạn (nếu có). Trên cơ sở này, bác sĩ sẽ tư vấn tâm lý; giải quyết những vướng mắc, để bạn yên tâm bước vào đời sống vợ chồng.

 • xét nghiệm huyết sắc tố

Đối với những người bị đái tháo đường hoặc có nguy cơ mắc các bệnh về tiểu đường; thường được chỉ định là xét nghiệm huyết sắc tố nhằm xác định độ glucose trong máu. Trường hợp nồng độ vượt hạn mức cho phép; cần theo dõi để không gặp biến chứng khi mang thai, nhất là tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật,…

Khám sức khỏe sinh sản

 • Đối với nữ giới: soi tử cung, siêu âm tuyến vú, kiểm tra vòi trứng, soi dịch âm đạo; kiểm tra hormone sinh dục nữ.
 • Đối với nam giới: xét nghiệm dịch niệu đạo; xét nghiệm tinh dịch đồ, kiểm tra nội tiết tố sinh dục nam.
 • Cả nam và nữ: kiểm tra bệnh lý di truyền; sàng lọc di truyền, kiểm tra gen để dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho thai nhi sau này.

Khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân ở đâu uy tín?

Tiêu chí lựa chọn cơ sở uy tín

Để lựa chọn một cơ sở thăm khám bệnh uy tín; thì cần đảm bảo được nhiều tiêu chí bao gồm: giấy phép hoạt động, đội ngũ bác sĩ; cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, phương pháp điều trị, dịch vụ y tế…

Một địa chỉ uy tín để khám sức khỏe tiền hôn nhân cần có cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, máy móc được trang bị đầy đủ, chất lượng, đem lại hiệu quả, chính xác và giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán và phá đồ phù hợp. Bởi vì trong thực tế một số trang thiết bị khám; chữa bệnh còn lạc hậu, chất lượng không đảm bảo.Nó thường ẩn chứa nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa rất cao. Do đó, trước khi đến phòng khám; nên dành thời gian tìm hiểu xem cơ sở có được trang bị đầy đủ thiết bị cơ khí hay không; máy móc hiện đại, tiên tiến hay không

Ngoài ra đội ngũ y bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm. Các bác sĩ là người trực tiếp thăm khám cho các cặp đôi tiền hôn nhân và đưa ra những chẩn đoán chính xác; phương pháp phù hợp với từng trường hợp.

Một tiêu chí cũng rất quan trọng khi lựa chọn cơ sở thăm khám sức khỏe sinh sản là dịch vụ y tế chất lượng cao; chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên nhiệt tình và hỗ trợ làm thủ tục nhanh chóng.

địa chỉ khám sức khỏe tiền sinh sản

Vì sao nên khám tiền hôn nhân tại Phòng khám đa khoa Y học quốc tế

Hiện nay các bệnh viện công đều trong tình trạng quá tải; đông bệnh nhân nên thường mất nhiều thời gian xếp hàng chờ đợi, thủ tục phức tạp khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi. Chính vì vậy mà hiện nay các phòng khám tư nhân đang mở ra ngày càng nhiều; để giảm áp lực cho các bệnh viện và đáp ứng được nhu cầu thăm khám bệnh của mọi người.

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế là một trong những địa chỉ khám sức khỏe tiền hôn nhân được nhiều cặp vợ chồng tin tưởng lựa chọn.

 • Đây là địa chỉ thăm khám bệnh được đánh giá cao về chất lượng và dịch vụ. Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế trực thuộc sự quản lý của Sở y tế. Với sự đầu tư về nguồn lực con người và trang thiết bị y tế; phòng khám đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều người dân thủ đô và những tỉnh lân cận.
 • Các bác sĩ tại phòng khám đều là những người có trình độ chuyên môn cao; tay nghề giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Đến nay phòng khám đã thực hiện khám tiền hôn nhân cho hàng ngàn cặp vợ chồng; giúp họ có hành trang kiến thức và sức khỏe tốt trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân.
 • Toàn bộ quy trình khám sức khỏe tiền sinh sản tại phòng khám được thực hiện theo quy trình khép kín. Từ bước tư vấn đến thăm khám và điều trị đều được thực hiện nhanh chóng; không gây khó chịu hay đau đớn, đảm bảo hiệu quả cao.
 • Chi phí khám tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế phù hợp với quy định của Sở y tế. Đặc biệt thủ tục thăm khám nhanh chóng; với sự hướng dẫn nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên, không mất thời gian chờ đợi lâu.

Trên đây là những thông tin về khám sức khỏe tiền hôn nhân. Mong rằng qua bài viết đã giúp bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích và hiểu được tầm quan trọng của khám sinh sản trước hôn nhân; để từ đó chủ động thăm khám để bảo vệ bản thân và bạn đời. Hãy liên hệ đến số điện thoại: 0338.12.14.12 hoặc nhấp chuột mục Tư Vấn Trực Tuyến nếu như còn những thắc mắc nào khác về sức khỏe cần tư vấn và hỗ trợ.

Ngọc Tú tốt nghiệp bác sĩ y khoa hệ chính quy tại Đại học Y Hà Nội. Là một người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,sức khỏe sinh sản... Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Ngọc Tú sẽ cung cấp trọn vẹn những kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành.

Bài viết liên quan

Quy trình khám vô sinh hiếm muộn
18
Tháng01 2022

Quy trình khám vô sinh hiếm muộn

Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn về quy trình khám vô sinh hiếm muộn. Hãy cùng theo dõi nhé. Hiện nay, tình trạng các cặp vợ...

Khám vô sinh nữ ở đâu?
30
Tháng12 2021

Khám vô sinh nữ ở đâu?

Các vấn đề như quy trình khám vô sinh nữ bao gồm những bước nào? Khám vô sinh nữ ở đâu tốt và uy tín đang nhận được...

Địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín tại Hà Nội
28
Tháng12 2021

Địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín tại Hà Nội

Ở bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín, chính xác với mức chi phí hợp lý...

Khám sàng lọc trước hôn nhân và những điều cần biết
28
Tháng12 2021

Khám sàng lọc trước hôn nhân và những điều cần biết

Hiện nay, khám sàng lọc trước hôn nhân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các cặp đôi có dự định kết hôn và chung...

Bản quyền nội dung thuộc về Công ty TNHH Kỳ Phát