Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội | Thời gian mở cửa : 8:00 - 20:30 (kể cả ngày nghỉ)

Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

 Phòng Khám Đa khoa Y học Quốc tế

Phòng khám đa khoa y học quốc tế

Uy tín hàng đầu

TRONG LĨNH VỰC Y TẾ

ONLINE 24/7

0338.12.14.12

THỜI GIAN LÀM VIỆC

8:00 - 20:30

Trẻ 2 tháng ăn bao nhiêu sữa cho một bữa và một ngày

Tham vấn y khoa: Hà Thị Huệ

Ngày đăng:24-03-2023

Trẻ sơ sinh thường không bú nhiều mà thay vào đó là ngủ rất lâu và dài. Vì vậy mà nhiều phụ huynh lo lắng sợ con sẽ bị đói thắc mắc; trẻ 2 tháng ăn bao nhiêu sữa? Tuy nhiên thực tế trẻ đang thực hiện hai công việc quan trọng nhất trong những tuần đầu tiên sau khi chào đời. Những giấc ngủ dài cùng với một vài lần bú xen kẽ đang giúp bé phát triển với tốc độ nhanh chóng. Trong 24 giời đầu trẻ sơ sinh buồn ngủ là hiện tượng rất bình thường.

Ngày đầu tiên sau khi sinh có thể là thời gian để bé học cách bú và giữ tỉnh táo trong khi bú. Các bậc phụ huynh không cần quá no lắng, băn khoăn nếu em bé của bạn không tỉnh dậy để bú mỗi 2 giờ một lần như lịch trình chung thường thấy ở hầu hết các trẻ sơ sinh.Trẻ 2 tháng ăn bao nhiêu sữa

Trẻ 2 tháng ăn bao nhiêu sữa cho một bữa và một ngày

Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh và lượng sữa theo ngày tuổi cho trẻ sơ sinh

Trong ngày đầu tiên chào đời, mới sinh ra dạ dày của trẻ sơ sinh có kích thước nhỏ bằng quả cherry và có thể chứa khoảng 5-7ml sữa/mỗi lần ăn. Do vậy mà số lần bú của trẻ sơ sinh sẽ nhiều hơn.

Dạ dày của trẻ sơ sinh phát triển từng ngày, đến ngày thứ 3 sau khi chào đời dạ dày của trẻ sẽ có kích thước bằng quả óc chó và có thể chứa được khoảng 22ml đến 27ml sữa cho mỗi lần bú. Đến ngày thứ 7 thì dạ dày của bé sẽ phát triển bằng quả đào nhỏ và chứa được khoảng từ 45ml đến 60ml sữa/một lần bú. Đến khi tròn 1 tháng tuổi thì dạ dày của bé phát triển kích thước bằng quả trứng to và có thể chứa 80ml sữa đến 150ml sữa mỗi lần bú.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh trong 7 ngày đầu tiên sau khi chào đời:

 • Lượng sữa cho bé sơ sinh 1 ngày tuổi (24 giờ đầu tiên) là 5 – 7ml tương đương 8 – 12 cữ bú
 • Lượng sữa cho bé sơ sinh 2 (24 – 48 giờ) là 14ml tương đương 8 – 12 cữ bú
 • Lượng sữa cho bé sơ sinh 3 (48 – 72 giờ) là 22 – 27ml tương đương 8 – 12 cữ bú
 • Lượng sữa cho bé sơ sinh 4 – 6 ngày tuổi (72 – 96 giờ) là 30ml tương đương 8 – 12 cữ bú
 • Lượng sữa cho bé sơ sinh 7 ngày tuổi (144 – 168 giờ) là 35ml tương đương 8 – 12 cữ bú

Tuy nhiên cữ bú của bé trong 7 ngày đầu cách nhau khoảng 2 tiếng với bé bú sữa mẹ và khoảng 3 tiếng đối với bé bú sữa công thức. Lượng sữa có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào nhu cầu của từng bé. Nếu thấy bé có dấu hiệu quấy đòi ăn thêm thì mẹ có thể cho bé ăn thêm.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng của trẻ

Trẻ 2 tháng ăn bao nhiêu sữa cho một bữa và một ngày

Lượng sữa bé cần uống hàng ngày trong 12 tháng đầu

Có một công thức chung để tính lượng sữa cần ăn mỗi ngày cho trẻ sơ sinh như sau: Lượng sữa(ml)/ngày = cân nặng x 150ml

Ví dụ như sau: Bé sơ sinh nặng 4,5 cân thì lượng sữa 1 ngày bé cần sử dụng là: 4,5 x 150 = 630ml

Công thức tính lượng sữa trong mỗi lần/mỗi cữ bú của bé:

Để tính được lượng sữa trong mỗi lần bú các mẹ cần tính được thể tích dạ dày của bé. Sau đó lấy thể tích dạ dày của bé nhân với 2/3.

Thể tích dạ dày của bé(ml) = cân nặng x 30.

Lượng sữa mỗi lần bú của bé(ml) = Thể tích dạ dày của bé(ml) x 2/3.

Ví dụ như sau: Bé nặng 4,5 cân thì:

 • Thể tích dạ dày là: 4,5 x 30=135ml
 • Lượng sữa cho mỗi cữ bú của bé sẽ là: 135ml x 2/3 = 90ml/cữ.

Công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh chỉ mang tính chất tương đối, mỗi bé sẽ có nhu cầu cần sữa khác nhau. Các bà mẹ nên đặc biệt chú ý tới các dấu hiệu để biết khi nào bé đói, bú thiếu, bú thừa sau mỗi cữ bú để tăng hoặc giảm lượng sữa cho phù hợp với nhu cầu từng bé.

Trẻ dưới 2 tháng tuổi ăn bao nhiêu sữa

Trong tháng đầu tiên trẻ sơ sinh cần bú 8-12 lần một ngày, mỗi lần cách nhau khoảng từ 2 đến 3 tiếng. Tuy nhiên đối với các bé bú sữa mẹ có thể bú tối đa 15 lần một ngày, mỗi lần cách nhau khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi. Nếu trẻ sơ sinh không tự thức dậy để bú trong vài tuần đầu tiên thì mẹ có thể đánh thức bé dậy và cho bé bú đúng giờ để bé có đủ năng lượng cho sự phát triển.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ dành khoảng 10-20 phút để bú sữa từ mẹ. Một số khác có thể mâm mê đầu ngực của mẹ lâu hơn vì vậy mẹ cần đảm bảo bé bú và nuốt sữa trong khoảng thời gian tối thiểu trên.

Lượng sữa lý tưởng cho trẻ sơ sinh là khoảng từ 45ml-88ml mỗi lần bú. Sau khoảng 1 tháng thì trẻ có thể bú khoảng 118ml mỗi lần. Khi đã quen dần việc bú sữa mẹ, hoặc bú bình, bé cũng đã biết cách bú nhanh hơn trước.

Trẻ 2 tháng ăn bao nhiêu sữa  là đủ?

Khi trẻ sơ sinh được 2 tháng tuổi thì bé có thể tiêu thụ khoảng 118ml đến 177ml sữa mỗi lần. Ngoài sữa mẹ thì bạn có thể bỏ sung thêm sữa công thức; để đảm bảo cũng cấp đủ sữa cho nhu cầu của trẻ nếu sữa mẹ không được nhiều; không đủ đáp ứng nhu cầu cho trẻ. Tuy nhiên để trẻ phát triển tốt nhất thì các chuyên gia luôn khuyến kích bạn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất là trong 6 tháng đầu đời.

Đến tháng thứ 6 trẻ có thể tiêu thụ khoảng 236ml sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi lần. Thời gian cách nhau giữa các lần bú cũng giãn cách nhau lâu hơn.

Các mẹ nên chú ý vì lượng sữa cho trẻ sơ sinh có thể thay đổi theo từng ngày. Như chẳng hạn em bé sẽ muốn bú nhiều hơn bình thường khi đến giai đoạn tăng trưởng. Mẹ cần học cách nhận biết một số dấu hiệu để cho bé ăn với mức độ phù hợp.

Trẻ 2 tháng ăn bao nhiêu ml sữa là đủ đối với những trẻ bú sữa công thức

Khi được 2 tháng tuổi, bé có thể tiêu thụ 118-148ml sữa; và khoảng cách giữa các lần là khoảng 3-4 tiếng.

Theo ước tính chung thì trẻ sơ sinh nên bú khoảng 163ml sữa công thức cho mỗi cân nặng. Do đó nếu trẻ nặng khoảng 4,5 cân thì trẻ nên bú khoảng 739ml sữa mỗi ngày.

Vài ngày sau khi sinh, trẻ sơ sinh có thể bú khoảng 60-90ml mỗi lần; cách nhau khoảng 3-4 tiếng trong khi nếu trẻ bú mẹ thì khoảng cách giữa các lần sẽ ngắn hơn(2-3 tiếng).

Dấu hiệu lượng sữa cho trẻ sơ sinh là phù hợp, bé đã ăn đủ no

Khi lượng sữa ăn của trẻ sơ sinh được cung cấp đầy đủ; bạn sẽ thấy một vài dấu hiệu bé đã no như sau:

 • Bé đẩy bầu ngực của mẹ hoặc bình sữa ra xa
 • Bé ngủ thiếp đi trong lúc bú
 • Bé lắc đầu hoặc ngậm miệng lại, không ăn thêm
 • Thay tã nhiều hơn: Vài ngày đầu sau khi sinh bé chỉ cần dùng 1-2 chiếc tã mỗi ngày. Sau đó bé sẽ dùng đến 5-8 miếng tã mỗi 24 giờ, cộng thêm 2-5 lần đại tiện mỗi ngày
 • Bé tăng cân ổn định: 2 tuần đầu sau sinh cho đến tháng thứ 6 bé sẽ tăng khoảng 100-200gram. Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 18 bé tăng khoảng 85-150gram/ tuần
 • Bé năng động và vui vẻ: Mỗi đứa trẻ được cho ăn uống đầy đủ sẽ trông rất lanh lợi và hiếu động. Bé cũng tươi tỉnh, vui vẻ sau mỗi lần cho bé bú xong.

Những dấu hiệu trên có thể giúp bạn nhận biết được trẻ không bị nhồi nhét ăn quá nhiều hoặc quá ít. Trong những lần kiểm tra định kỳ bác sĩ nhi khoa sẽ cho bạn biết sự tăng trưởng về chiều cao và cân nặng của bé có đúng hướng hay không; và đưa cho bạn những lời khuyên thiết thực nhất.

Dấu hiệu lượng ăn của trẻ sơ sinh không đủ

Một số dấu hiệu bé bú không đủ bạn nên chú ý điều chỉnh lượng ăn của trẻ 2 tháng tuổi bao gồm:

 • Nước tiểu của bé sẫm màu hoặc có màu vàng cam trong tã
 • Bé chỉ muốn ngủ mà không chịu bú; cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bé ăn không đủ và gây các vấn đề về sự phát triển
 • Bé không chịu bú, giữ bầu ngực của mẹ mà cấu kéo bầu ngực của mẹ
 • Bé quấy khóc ngay khi được cho ăn
 • Số lượng tã phải thay hàng ngày ít hơn bình thường

Các chuyên gia y tế trên thế giới đều khuyên; các bà mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ theo nhu cầu của trẻ. Nói cách khác các bà mẹ chỉ cần cho bé bú khi bé có biểu hiện đói; thay vì cho trẻ ăn sữa công thức và tuân theo một lịch trình cứng nhắc. Các bà mẹ cũng nên đưa trẻ đi khám định kỳ để theo dõi chiều cao, cân nặng. Các bác sĩ sẽ có những đánh giá và những lời khuyên hữu ích cho sự phát triển của trẻ.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Trẻ 2 tháng ăn bao nhiêu sữa cho một bữa và một ngày

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ còn là một nhân tố quan trọng giúp trẻ thông minh hơn; vì trong sữa mẹ có chứa hầu hết các dưỡng chất đề kháng; và dưỡng chất đủ để đáp ứng nhu cầu của trẻ.

 • Sữa mẹ được sản xuất đặc biệt để dành riêng cho em bé:

Các tổ chức y tế trên thế giới đều khuyến cáo; các bà mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong tháng đầu; và tốt nhất là nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; và tiếp tục cho bé bú mẹ trong vòng 1 năm trước khi cho con tiếp xúc với các loại thực phẩm khác. Sữa mẹ đầy đủ chất dinh dưỡng; chỉ thiếu một chất dinh dưỡng là vitamin D.

 • Sữa mẹ dễ hấp thụ hơn:

Sữa mẹ được tạo để phù hợp với hệ tiêu hóa nhạy cảm và đang phát triển của trẻ. Protein (hầu hết là lactalbumin) và chất béo trong sữa mẹ giúp trẻ dễ hấp thụ hơn protein; (chủ yếu chứa caseinogen) và chất béo trong sữa bò. Trẻ sơ sinh cũng dễ dàng hấp thụ các vi chất dinh dưỡng quan trọng trong sữa mẹ; hơn so với sữa bò bởi các chất dinh dưỡng trong sữa bò được tạo ra dành riêng cho bê chứ không phải bé. Vậy nên trẻ bú sữa mẹ ít có khả năng bị đầy hơi và nôn mửa hơn.

 • Sữa mẹ sẽ bảo vệ trẻ khỏi dị ứng

Trẻ sơ sinh dùng sữa bột có nguồn gốc từ sữa bò hay sữa đậu nành; thường có xu hướng mắc phải các phản ứng dị ứng nhiều hơn trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Các nhà khoa học cho biết các yếu tố miễn dịch như kháng thể IgA tiết ra (chỉ có trong sữa mẹ); giúp ngăn ngừa tình trạng bé bị dị ứng với thức ăn; bằng cách cung cấp một lớp màng bảo vệ đường ruột của bé.

Nếu không có sự bảo vệ này; các bệnh nhiễm trùng có thể phát triển và thành ruột của bé có nguy cơ bị bào mòn. Điều này cho phép các protein không tiêu hóa đi qua ruột; và gây ra phản ứng dị ứng cũng như các vấn đề sức khỏe khác. Trẻ sơ sinh uống sữa bột không nhận được sự trang bị từ lớp bảo vệ này nên dễ bị nhiễm trùng; dị ứng và các bệnh thường gặp khác.

 • Sữa mẹ giúp bé phát triển trí não toàn diện:

Sữa mẹ phần nào sẽ giúp tăng trí thông minh cho trẻ; ít nhất là đến khi bé được 15 tuổi hoặc có thể kéo dài tới giai đoạn bé trưởng thành. Có được điều này là nhờ lượng axit béo giúp phát triển não; (DHA) trong sữa và sự tương tác giữa mẹ và bé khi bé được bú sữa mẹ.

Một số nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt trong sự phát triển của trí não giữa một đứa trẻ bú sữa mẹ; so với các bé bú sữa bột thông thường. Sự khác biệt này có thể là do sự gần gũi; tiếp xúc trực tiếp trên da thịt giữa mẹ và bé; cũng như sự giao tiếp bằng mắt khi mẹ cho con bú. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ bú sữa mẹ có chỉ số thông minh cao hơn; và ít có khả năng phát sinh các vấn đề về hành vi và học tập sau này khi bé lớn lên.

Tất cả các tổ chức y tế đều khuyên mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ theo nhu cầu của bé. Mẹ chỉ cần cho bé bú khi bé có biểu hiện đói; thay vì tuân thủ theo một lịch trình có định cứng nhắc; đôi khi gây căng thẳng đối với mẹ mà cũng không tốt cho trẻ.

Trên đây là chia sẻ của các sĩ tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế . Nếu còn bất cứ thắc mắc gì; để lại câu hỏi cho đội ngũ bác sĩ tư vấn của chúng tôi tại phần CHAT VỚI BÁC SĨ, hoặc gọi trực tiếp qua hotline 0338.12.14.12 để được hỗ trợ đặt lịch miễn phí.

Ngọc Tú tốt nghiệp bác sĩ y khoa hệ chính quy tại Đại học Y Hà Nội. Là một người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,sức khỏe sinh sản... Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Ngọc Tú sẽ cung cấp trọn vẹn những kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành.

Bài viết liên quan

Ăn nhiều hàu liệu có tốt, lầm tưởng về tác dụng của hàu biển
11
Tháng10 2023

Ăn nhiều hàu liệu có tốt, lầm tưởng về tác dụng của hàu biển

Hàu là thực phẩm bổ dưỡng, giàu protein, vitamin, khoáng chất thiết yếu và axit béo omega-3 có tác dụng giảm viêm và bảo vệ...

Khám Sức Khỏe Trước Hôn Nhân – tiền Đề Cho Tương Lai Hạnh Phúc
12
Tháng09 2023

Khám Sức Khỏe Trước Hôn Nhân – tiền Đề Cho Tương Lai Hạnh Phúc

Khi tình yêu nở rộ và ngày hạnh phúc đám cưới đang đến gần; nhiều cặp đôi dành nhiều thời gian và nỗ lực để chuẩn...

Cẩm nang sống khỏe cho chị em phụ nữ  
04
Tháng09 2023

Cẩm nang sống khỏe cho chị em phụ nữ  

Đối với chị em phụ nữ, việc đảm bảo sức khỏe không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mà còn cho gia đình và cộng...

Bảo quản sữa mẹ chuẩn khoa học! cách bảo quản sữa mẹ
25
Tháng08 2023

Bảo quản sữa mẹ chuẩn khoa học! cách bảo quản sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng sữa vắt ra,...

Bản quyền nội dung thuộc về Công ty TNHH Kỳ Phát