Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội | Thời gian mở cửa : 8:00 - 20:30 (kể cả ngày nghỉ)

Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

 Phòng Khám Đa khoa Y học Quốc tế

Phòng khám đa khoa y học quốc tế

Uy tín hàng đầu

TRONG LĨNH VỰC Y TẾ

ONLINE 24/7

0338.12.14.12

THỜI GIAN LÀM VIỆC

8:00 - 20:30

Cách giảm đau khi phá thai bằng thuốc

Tham vấn y khoa:

Ngày đăng:19-11-2022

Phá thai bằng thuốc là phương pháp được áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Thủ thuật phá thai bằng thuốc khá đơn giản và đem lại hiệu quả cao. Sau khi phá thai, cơ thể thường xuất hiện những triệu chứng như đau bụng, ra máu kéo dài… Vậy uống thuốc phá thai đau bụng trong dao lâu? Cách giảm đau khi phá thai bằng thuốc như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cách giảm đau khi phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là gì?

Phương pháp phá thai bằng thuốc (hay phá thai nội khoa) là phương pháp “Gây sảy thai ” tự nhiên, tức là ngậm thuốc làm cho thai bị đẩy ra ngoài. Phá thai nội khoa ở giai đoạn sớm của ba tháng đầu có tỉ lệ thành công cao, thường là khoảng 95%. Đa số những phụ nữ sảy thai được trong vòng 24 giờ sau sử dụng. Tuy nhiên, phá thai khi thai nhi dưới 7 tuần tuổi có thẻ gặp những phản ứng phụ về cảm xúc và thể chất. Sau phá thai, bạn có thể bị đau bụng; co thắt dạ dày và chảy máu âm đạo…

UỐNG THUỐC PHÁ THAI BỊ ĐAU BỤNG TRONG BAO LÂU?

Cách giảm đau khi phá thai bằng thuốc

Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, phá thai bằng thuốc thường xảy ra hiện tượng đau bụng và ra máu. Khi phá thai bằng thuốc thành công, triệu chứng này rất bình thường nên chị em không cần quá lo lắng. Theo ý kiến của các bác sĩ, dấu hiệu cho thấy phá thai bằng thuốc thành công bao gồm những triệu chứng:

  • Chảy máu giống máu kinh (có thể nhiều hơn) sau khi uống viên thuốc thứ nhất. Uống viên thuốc thức 2 sau 24-48 giờ. Sau khi uống xong viên thuốc thứ 2 sẽ có hiện tượng co bóp tử cung và ra máu nặng hơn. Máu có thể kèm các cục máu đông và cảm giác âm ỉ đau bụng dưới. Thông thường hiện tượng này kéo dài trong khoảng 1 đến 2 tuần rồi hết.
  • Cảm giác đau bụng âm ỉ giống đau bụng kinh sẽ nặng nhất ở những ngày đầu và giảm dần vào những ngày cuối (khoảng 3-5 ngày)
  • Ngoài ra, sau phá thai bằng thuốc chị em có thể xuất hiện một số triệu chứng như buồn nôn, choáng váng, đau đầu, sốt, tiêu chảy…

Để phá thai thành công, chị em uống thuốc phá thai cần thực hiện theo đúng quy trình; chỉ dẫn và liệu lượng bác sĩ kê đơn. Không nên tự ý mua rồi sử dụng bởi rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản sau này.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA ĐAU BỤNG SAU PHÁ THAI

Cách giảm đau khi phá thai bằng thuốc

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới đau bụng sau phá thai, có thể kể đến như; do nhiễm trùng, sót thai…

Đau bụng sau khi phá thai có nhiều nguyên nhân. Ngoài do tác dụng của thuốc làm kích thích tử cung co bóp thì còn 1 vài nguyên nhân khác như:

  • Do nhiễm trùng: Nhiễm trùng gây đau bụng dưới sau khi phá thai ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống và sức khỏe sau này của chị em. Sau phá thau, âm đạo sẽ chảy máu trong khoảng 5 đến 7 ngày. Nếu không vệ sinh vùng kín cẩn thận sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn nấm ngứa sinh sôi và phát triển. Dấu hiệu nhiễm trùng dễ thấy đó là khí hư có mùi hôi, đau bụng âm ỉ kéo dài, kèm theo sốt và mệt mỏi….
  • Do sót thai: Khi uống liệu lượng thuốc không đủ, công dụng của thuốc sẽ không thể phát huy hết tác dụng, không thể đẩy hết tế bào thai ra khỏi cơ thể, gây tình trạng sót thai. Lúc này, ngoài đau bụng, chị em có thể xuất hiện những hiện tượng chảy máu lạ, cục máu đông to bằng cỡ quả chanh.

Do phá thai không thành công: Thuốc phá thai được chỉ định cho thai dưới 7 tuần, thai phụ không có tiền sử mắc bệnh tim mạch hay bất kỳ thành phần nào của thuốc. Nếu như phá thai lâu ngày vẫn gặp phải tình trạng đau bụng dưới âm ỉ, kèm ra máu, khí hư có mùi hôi thì chị em nên đi khám lại. Trường hợp phá thai không thành công, thai nhi vẫn phát triển có thể bị dị dạng. Lúc này, thai phụ bắt buộc phải phá thai bằng phương pháp khác hoặc giữ thai và chấp nhận sinh con dị tật.

BIẾN CHỨNG ÍT GẶP SAU KHI PHÁ THAI

Quá trình phục hồi sau khi phá thai thường diễn ra nhanh chóng. Nhưng nó là khác nhau đối với mỗi phụ nữ. Khoảng 2 hoặc 3 trong số 100 người phá thai khi thai dưới 7 tuần có thể gặp các phản ứng phụ về cảm xúc và thể chất. Sau khi phá thai, có thể bạn sẽ bị đau bụng, co thắt dạ dày và chảy máu âm đạo. Tình trạng này sẽ bắt đầu cải thiện dần dần sau một vài ngày, nhưng có thể kéo dài trong 1 đến 2 tuần. Điều này là bình thường và thường không có gì phải lo lắng.

Cách giảm đau khi phá thai bằng thuốc

Chảy máu thường tương tự như chảy máu thời kỳ bình thường. Nhưng bạn cũng có thể vượt qua một số cục máu đông nhỏ. Sau khi phá thai bằng phẫu thuật, bạn có thể không bị chảy máu cho đến kỳ kinh tiếp theo. Nếu bạn phá thai bằng thuốc, bạn có thể gặp tác dụng phụ ngắn hạn từ thuốc, chẳng hạn như buồn nôn và tiêu chảy. Những tác dụng phụ này thường dừng lại trong vòng 3 ngày. Thuốc gây mê toàn thân và thuốc an thần có ý thức cũng có thể có tác dụng phụ. Ngoài ra, có một vài biến chứng rất nghiêm trọng xảy ra với số ít thai phụ hoặc với chị em thực hiện phá thai không an toàn tại những phòng khám không uy tín như:

Chảy máu nặng:

Trong một số ít trường hợp, một số phụ nữ bị chảy máu nhiều hơn bình thường sau khi phá thai. Nếu bạn bị chảy máu quá nhiều, hãy gọi cho cơ sở y tế an toàn, uy tín gần nhất. Nếu bị ra máu nhiều hơn hai miếng đệm maxi trong một giờ trong hai giờ, ra cục máu đông lớn hoặc cảm thấy chóng mặt và choáng váng – đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mất máu quá nhiều.

Co thắt tử cung là bình thường sau bất kỳ hình thức phá thai nào. Cách chính mà tử cung của bạn kiểm soát chảy máu là co bóp, ép các mạch máu đóng lại. Chảy máu nhiều có thể xảy ra nếu tử cung của chị em giãn ra quá nhiều (tử cung trương lực), có thể được điều trị bằng thuốc hoặc nếu một số mô liên quan đến thai kỳ được giữ lại trong tử cung (sảy thai không hoàn toàn).

Đau bụng nặng:

Đau vùng chậu dữ dội và dai dẳng là điều không bình thường sau khi phá thai. Vui lòng liên hệ bác sĩ nếu bạn bị đau vùng chậu hoặc bụng dai dẳng, dữ dội sau khi dùng thuốc giảm đau (acetominophen, ibuprofen, naproxen).

Nguyên nhân phổ biến nhất của cơn đau sau khi phá thai là nhiễm trùng do vi khuẩn. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng đều nhẹ và có thể điều trị bằng kháng sinh đường uống. Đau sau thủ thuật hoặc đau dai dẳng sau phá thai nội khoa, có thể do thai nhi hoặc mô nhau thai còn sót lại hoặc cục máu đông gây ra. Nếu mô hoặc cục máu đông không đi qua đường âm đạo, bạn có thể cần dùng thuốc (misoprostol uống) hoặc hút chân không (nạo hút) để làm rỗng tử cung. Điều này sẽ làm giảm cơn đau vùng chậu.

Trong một số ít trường hợp; cơn đau có thể cho thấy thai ngoài tử cung, khi phôi được cấy bên ngoài tử cung; thường là trong ống dẫn trứng. Thai ngoài tử cung đang phát triển có thể kéo dài và làm vỡ ống dẫn trứng; gây đau dữ dội và chảy máu nhiều ở bụng. Mang thai ngoài tử cung cần được chăm sóc y tế ngay lập tức; (được chẩn đoán bằng các triệu chứng lâm sàng; kết quả xét nghiệm máu, khám sức khỏe và siêu âm vùng chậu); và được điều trị bằng thuốc (tiêm methotrexate) hoặc bằng phẫu thuật.

Sốt cao:

Nếu bạn bị sốt dai dẳng từ 40oC trở lên trong hơn hai giờ; bạn có thể bị nhiễm trùng. Misoprostol có thể gây sốt ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu bạn bị sốt dai dẳng trong vài giờ hoặc nếu bạn bị đau dữ dội; hãy liên hệ với bác sĩ.

Vẫn tiếp tục mang thai:

Các triệu chứng mang thai như buồn nôn; mệt mỏi hoặc căng ngực thường sẽ hết trong vòng một hoặc hai tuần sau khi phá thai. Nếu những triệu chứng này kéo dài; bạn vẫn có thể mang.

Thử thai tại nhà không hữu ích; vì bạn có thể tiếp tục cho kết quả dương tính trong 4 đến 6 tuần sau khi phá thai; do hormone thai kỳ vẫn còn trong cơ thể bạn. Ngoài ra, nếu bạn bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai dựa trên hormone; (thuốc tránh thai, miếng dán hoặc vòng âm đạo) ngay sau khi phá thai; hãy lưu ý rằng những biện pháp tránh thai này có thể gây ra các triệu chứng giống như mang thai; đặc biệt là trong những tháng đầu sử dụng.

Làm sao để giảm đau khi phá thai bằng thuốc

Sau khi phá thai bằng thuốc thường sau 1 ngày hoặc hơn sẽ có biểu hiện đau bụng, ra máu; giống như hành kinh. Cảm giác đau bụng ở mỗi người khác nhau. Với những người chưa sinh nở lần nào; cảm giác đau bụng giống như đang trong thời kỳ kinh nguyệt; còn với người đã từng sinh con thì giống như co hồi tử cung sau đẻ 2-3 ngày.

Tùy ngưỡng đau của mỗi người; có thể uống thêm thuốc giảm đau chứa paracetamol hoặc Ibuprofen. Tuy nhiên, khi dùng thuốc giảm đau; cần chú ý tuân thủ theo đúng hướng dẫn; không được tự ý uống liều cao hơn vì thuốc sẽ không có tác dụng giảm đau mạnh hơn; mà ngược lại có thể gây nguy hiểm và không uống thuốc với khoảng cách quá gần; dễ dẫn đến quá liều.

Ngoài ra, để thuốc giảm đau không bị giảm hay mất tác dụng; bạn cần chú ý không uống cùng với rượu vang hay cà phê. Tuy nhiên, nếu cơn đau bụng ngày càng dữ dội; và kéo dài kèm theo các triệu chứng âm đạo ra máu màu đen; và có lẫn máu cục, sốt cao, cơ thể suy nhược;…nên chủ động thăm khám lại càng sớm càng tốt vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bị sót thai; thai chết lưu, viêm nhiễm đường sinh dục… sau khi phá thai bằng thuốc.

Cách giảm đau sau phá thai bằng thuốc, sau phá thai bằng thuốc nên ăn gì?

Cách giảm đau khi phá thai bằng thuốc

Dùng thuốc giảm đau:

Nếu chị em không thể chịu đựng được cơn đau bụng sau khi phá thai bằng thuốc; bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau theo toa. Để tránh những biến chứng nguy hiểm; chị em chỉ nên dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Chườm túi chườm nóng: Túi chườm nóng sẽ giúp giảm cảm giác co bóp tử giúp máu lưu thông nhanh chóng. Đây là cách làm đơn giản và được nhiều chị em áp dụng hiệu quả.

Uống nước ấm để giảm đau bụng: Phá thai xong cư thể chị em còn rất yêu nên bác sĩ khuyên nên uống nước ấm để giãn cơ bụng và giảm đau hiệu quả. Không nên uống nước lạnh, nước đá bởi nó có thể khiến cơn đau nặng hơn.

Vận động nhẹ nhàng: Chị em có thể áp dụng cách đi lại; vận động cơ thể hoặc tập yoga các bài tập nhẹ nhàng để tạm quên đi những cơn đau.

Sau khi thực hiện phá thai; dù là phương pháp nào thì cơ thể của thai phụ cũng trở nên yếu hơn trước rất nhiều do mất máu; vì thế lúc này cần cung cấp đầy đủ protein; các vitamin, muối khoáng; và đặc biệt là sắt để bồi bổ cơ thể và bổ sung cho lượng máu đã mất.

Những thực phẩm thực sự tốt cho trường hợp thiếu máu

Cách giảm đau khi phá thai bằng thuốc

cụ thể là: nho, táo, mía và bí đỏ. Những thực phẩm này có hàm lượng vitamin đa dạng; không những thế nó còn chứa lượng sắt khá lớn; và lượng photpho ổn định rất tốt cho cơ thể. Trong khẩu phần ăn của mình nữ giới nên bổ sung các món chế biến từ rau ngót; rau dền bởi những loại rau này sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng thiếu máu của cơ thể lúc này.

Ngoài những thực phẩm kể trên bạn có thể bổ sung cá tươi; trứng, sữa, gan động vật, chế phẩm từ đậu, các loại hoa quả tươi, nhiều vitamin C; và tất cả đều phải được đảm bảo an toàn thực phẩm; ăn chín uống sôi và rửa sạch sẽ.

Vitamin E cũng là một loại dưỡng chất cần lưu ý.

Đây là loại vitamin tan trong dầu; có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại những phản ứng oxy hóa có hại cho gốc tự do gây ra ở tế bào. Xung quanh ta nguồn thực phẩm có vitamin E khá phong phú; có thể kể đến như: dầu thực vật, rau lá màu xanh, các loại hạt nhiều dầu, các loại đậu bắp; khoai lang, hành tây, măng tây, sữa dê…

Trên đây là những chia sẻ cách giảm đau khi phá thai bằng thuốc của các y bác sĩ tại Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã. Hy vọng bài viết đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe; mọi người hãy truy cập {TẠI ĐÂY}; hoặc gọi vào số điện thoại: 0338.12.14.12 để được hỗ trợ tư vấn và đặt lịch khám.

 

Ngọc Tú tốt nghiệp bác sĩ y khoa hệ chính quy tại Đại học Y Hà Nội. Là một người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,sức khỏe sinh sản... Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Ngọc Tú sẽ cung cấp trọn vẹn những kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành.

Bài viết liên quan

Tam cá nguyệt thứ 3 chú trọng gì, nên ăn gì?
03
Tháng12 2022

Tam cá nguyệt thứ 3 chú trọng gì, nên ăn gì?

Tam cá nguyệt thứ 3 là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh về mọi mặt và cũng là lúc mẹ bầu cần chuẩn bị sức khỏe, tâm lý...

Tam cá nguyệt thứ hai cần chú trọng gì?
03
Tháng12 2022

Tam cá nguyệt thứ hai cần chú trọng gì?

Tam cá nguyệt khi mang thai là cách nói về những giai đoạn trong hành trình mang thai của bà bầu. Tam cá nguyệt thường được chia...

Tam cá nguyệt đầu cần chú trọng gì? 
02
Tháng12 2022

Tam cá nguyệt đầu cần chú trọng gì? 

Tam cá nguyệt thức nhất là giai đoạn đầu của thai kỳ. Lúc này mẹ đang có những thay đổi rõ rệt về mặt tâm sinh lý do...

Nam khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – trọn vẹn niềm tin
30
Tháng11 2022

Nam khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – trọn vẹn niềm tin

Được ra đời với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành...

Bản quyền nội dung thuộc về Công ty TNHH Kỳ Phát