Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội | Thời gian mở cửa : 8:00 - 20:30 (kể cả ngày nghỉ)

Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

 Phòng Khám Đa khoa Y học Quốc tế

Phòng khám đa khoa y học quốc tế

Uy tín hàng đầu

TRONG LĨNH VỰC Y TẾ

ONLINE 24/7

0338.12.14.12

THỜI GIAN LÀM VIỆC

8:00 - 20:30

Ngừa thai không dùng thuốc, các biện pháp ngừa thai hiệu quả

Tham vấn y khoa: Hà Thị Huệ

Ngày đăng:18-08-2023

Ngừa thai bằng thuốc là một trong những tránh thai hiệu quả nhưng bên cạnh nó cũng là phương pháp mang đến rất nhiều những rủi ro, nguy hiểm khi gây ra rất nhiều những tác dụng phụ khác nhau, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như sức khoẻ của người phụ nữ. Vậy thì có biện pháp ngừa thai không dùng thuốc không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm hiểu về các biện pháp ngừa thai hiệu quả nhé.

Ngừa thai không dùng thuốc, các biện pháp ngừa thai hiệu quả

NGỪA THAI KHÔNG DÙNG THUỐC

Ngừa thai không dùng thuốc là như thế nào? Ngừa thai, tránh thai không dùng thuốc là cách kiểm soát sinh sản mà không sử dụng các loại thuốc tránh thai hàng ngày hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp… Thay vào đó chị em phụ nữ có thể áp dụng các cách tránh thai tự nhiên hoặc các phương pháp tránh thai khác.

Buồng trứng thường sẽ phóng noãn theo chu kỳ mỗi tháng khi noãn đủ trưởng thành, quá trình phóng noãn còn được gọi là rụng trứng. Trứng sau khi được phóng ra ngoài buồng trứng sẽ di chuyển qua ống dấn trứng đến tử cung, trứng khi không được thụ tinh thì sẽ sống được tối đã 24 giờ.

Như vậy thời gian thuận lợi nhất để thụ thai là 5 ngày trước thời điểm trứng rụng và thời điểm trứng rụng. Như vậy nếu muốn ngừa thai không dùng thuốc thì có thể tính toán ngày rụng trứng để khi quan hệ thì nên tránh những ngày này ra. Cách tính ngày rụng trứng và thời điểm rụng trứng, chị em phụ nữ có thể tham khảo cách tính tại đây.

Ưu điểm của phương pháp ngừa thai tự nhiên này là nó an toàn, quan hệ tự nhiên và đặc biệt là không có tác dụng phụ về sức khoẻ hay khả năng sinh sản. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp ngừa thai tự nhiên này chính là có hiệu quả không cao, tỷ lệ tránh thai thất bại của phương pháp ngày là khoảng 50:50, vì vậy không nên đặt niềm tin quá cao vào phương pháp tránh thai tự nhiên này.

Để tăng hiệu quả ngừa thai không dùng thuốc thì bạn nên áp dụng các phương pháp tránh thai khác.

CÁC BIỆN PHÁP NGỪA THAI HIỆU QUẢ HIỆN NAY

Ngừa thai không dùng thuốc, các biện pháp ngừa thai hiệu quả hiện nay. Như bài viết vừa chia sẻ ở trên, phương pháp ngừa thai không dùng thuốc; ngừa thai tự nhiên bằng cách tính ngày rụng trứng thường mang đến hiệu quả tương đối; đặc biệt nếu chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc tính ngày rụng trứng sẽ khó và sai lệch. Vì vậy để ngừa thai hiệu quả hơn mà không cần dùng đến thuốc tránh thai; hạn chế tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc tránh thai; thì chị em phụ nữ có thể tham khảo và áp dụng các biện pháp ngừa thai hiệu quả hiện nay bao gồm:

Ngừa thai không dùng thuốc bằng bao cao su

Ngừa thai không dùng thuốc, các biện pháp ngừa thai hiệu quả

Bao cao su là biện pháp tránh thai phổ biến; an toàn và cho hiệu quả ngừa thai cao đồng thời phương pháp này cũng rất thuận tiện và chi phí tiết kiệm. Bao cao su có cả loại dàng cho nam giới và nữ giới; tuy nhiên của nam giới thường phổ biến hơn. Bao cao su không những có chức năng ngừa thai; tránh mang thai ngoài ý muốn; và còn là biện pháp hạn chế lây nhiễm các bệnh đường tình dục; bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục rất hiệu quả.

Thành phần sản xuất ra bao cao su thường là chất liệu silicone, cao su, polyurethane, latex;… khi quan hệ có thể khiến bộ phận sinh dục của cả nam giới và nữ giới bị kích ứng; dễ dị ứng với các thành phần khác nhau của bao cao su; đặc biệt là các loại bao cao su chất lượng kém.

Tuy nhiên bao cao su vẫn là biện pháp ngừa thai an toàn; khi sử dụng đúng cách thì kết quả tránh thai sẽ đạt 99%; và gần như không gây ra tác dụng đối với sức khoẻ; cũng như khả năng sinh sản của cả nữ giới và nam giới.

Ngừa thai không dùng thuốc bằng cách đặt vòng tránh thai

Ngừa thai không dùng thuốc, các biện pháp ngừa thai hiệu quả

Đặt vòng tránh thai là một trong những cách tránh thai chủ động của nữ giới. Vòng tránh thai hiện nay cũng có nhiều loại khác nhau; tuy nhiên đa phần và phổ biến là dạng vòng tránh thai chữ T; vòng tráng thao sẽ được đặt vào buồng tử cung bằng thủ thuật thông qua âm đạo.

Vòng tránh thai sẽ có giúp ngừa thai bằng nguyên lý ngăn không cho tinh trùng xâm nhập; và ngăn không cho tinh trùng gặp được trứng. Vòng tránh thai được đánh giá cao ở mức độ an toàn gần như không gây ra tác dụng phụ; hiệu quả tránh thai cao, đặt vòng 1 lần sẽ có tác dụng tránh thai trong 10 năm; khi muốn mang thai chỉ cần tháo vòng trước 1-2 tháng khi có kế hoạch mang thai là được.

Ngoài đặt vòng thì cũng có phương pháp cấy que tránh thai. Tuy nhiên phương pháp này tuy chưa có kết luận chính thức; nhưng một số chỉ dẫn cho thấy; việc cấy que có liên quan đến những tác nhân làm gia tăng nguy cơ ung thư vú ở nữ giới. Vì vậy cần thận trọng và cần được tư vấn thật kỹ trước khi áp dụng cấy que.

Ngừa thai không dùng thuốc bằng cách triệt sản

Phương pháp triệt sản là phương tránh thai an toàn; hiệu quả tránh thai tuyệt đối và không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuy nhiên phương pháp này một khi đã áp dụng thì sẽ không thể mang thai được nữa. Phương pháp triệt sản có thể áp dụng được ở cả nam giới và nữ giới.

  • Thắt ống dẫn tinh

Là phương pháp triệt sản áp dụng với nam giới; bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật thắt ống dẫn tinh để tinh trùng khi quan hệ sẽ không được xuất ra ngoài.

  • Thắt ống dẫn trứng

Là phương pháp triệt sản áp dụng với nữ giới; thường chỉ sử dụng với nữ giới từ 35-40 tuổi; đã sinh đủ con khoẻ mạnh và không muốn sinh thêm. Việc thắt ống dẫn trứng thường được thực hiện khá nhanh chóng, an toàn.

Trên đây; Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế đã cùng độc giả tìm hiểu về những cách ngừa thai không dùng thuốc; và những biện pháp ngừa thai hiệu quả hiện nay. Như vậy bạn đọc có thể chủ động lựa chọn phương pháp tránh thai an toàn và phù hợp nhất với bản thân. Bạn đọc cần được tư vấn thêm về các phương pháp tránh thai hiệu quả khác; hãy liên hệ đến hotline: 0338.12.14.12 hoặc chọn phần TƯ VẤN TRỰC TUYẾN để được tư vấn miễn phí 24/7; và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Ngọc Tú tốt nghiệp bác sĩ y khoa hệ chính quy tại Đại học Y Hà Nội. Là một người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,sức khỏe sinh sản... Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Ngọc Tú sẽ cung cấp trọn vẹn những kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành.

Bài viết liên quan

Khám Sức Khỏe Trước Hôn Nhân – tiền Đề Cho Tương Lai Hạnh Phúc
12
Tháng09 2023

Khám Sức Khỏe Trước Hôn Nhân – tiền Đề Cho Tương Lai Hạnh Phúc

Khi tình yêu nở rộ và ngày hạnh phúc đám cưới đang đến gần; nhiều cặp đôi dành nhiều thời gian và nỗ lực để chuẩn...

Hai vạch nên đi siêu âm khi nào, cẩm nang sức khỏe sinh sản
10
Tháng08 2023

Hai vạch nên đi siêu âm khi nào, cẩm nang sức khỏe sinh sản

Khi kết quả của que thử thai hiện lên hai vạch, điều này thường có nghĩa là bạn gái đã mang thai. Không ít các bạn gái thắc...

đình chỉ thai 6 tuần có được không
08
Tháng07 2023

đình chỉ thai 6 tuần có được không

Độ tuổi của thai là yếu tố quan trọng quyết định tới việc người phụ nữ có thể đình chỉ thai hay không và nếu có thì...

Sau sinh nên ăn gì, thực phẩm mà các bà mẹ nên ưu tiên sau sinh!
26
Tháng06 2023

Sau sinh nên ăn gì, thực phẩm mà các bà mẹ nên ưu tiên sau sinh!

Sau sinh nên ăn gì là câu hỏi được chia sẻ rất nhiều trên các diễn đàn, mạng sức khỏe. Như bạn đã biết, sau sinh, bên...

Bản quyền nội dung thuộc về Công ty TNHH Kỳ Phát